IS điên cuồng tấn công quân đội Syria ở Abukamal, Deir Ezzor theo kế hiểm Mỹ-Kurd

VietTimes -- Trong tuần qua, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đánh lui hàng loạt các cuộc tấn công của IS vào thành phố al-Bukamal trên biên giới Syria-Iraq. IS điên cuồng sử dụng các tay súng đánh bom tự sát và bom xe VBIED nhằm phá vỡ hệ thống phòng ngự của quân đội Syria nhưng thất bại.

Quân đội Syria tấn công lực lượng IS ở Abukamal. Ảnh video South Front

Quân đội Syria tấn công lực lượng IS ở Abukamal. Ảnh video South Front

Theo các nguồn tin ủng hộ thánh chiến, giao chiến diễn ra khốc liệt  từ ngày 8.6 đến ngày 10.6, khoảng 35 binh sĩ Syria thiệt mạng. Truyền thông Syria cho biết, đã tiêu diệt được 20 phần tử khủng bố IS và phá hủy ít nhất hai xe bom VBIED.

Quân đội Syria cũng tăng cường một số đơn vị mới nhằm tạo một thế trận phòng ngự vững chắc trong khu vực.

Theo các nguồn tin tình báo địa phương, lực lượng khủng bố IS đánh chiếm thành phố al-Bukamal, do nguồn kinh phí tài trợ suy giảm lớn, không thể tạo ra một lực lượng đủ mạnh và cũng không thể thỏa hiệp với các lực lượng khác như Al-Qaeda Syria hoặc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Để tránh sụp đổ, IS cần đánh chiếm Al-Bukamal để có thêm nguồn tài trợ và cứu thoát hàng nghìn tay súng khủng bố, đang co cụm trong vùng sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor. Các cuộc tấn công của lực lượng SDF trên sa mạc Hasakah cho thấy, các tay súng IS không có nguồn tài trợ sẽ chết đến người cuối cùng trên thung lũng bờ đông Euphrates và trong sa mạc phía đông Syria. Sự kết thúc này là điều IS không bao giờ mong muốn.

Ngày 09.06, hiểu rõ tình trạng của IS và những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn tư tưởng Nhà nước Hồi giáo, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga - tướng Konashenkov, tuyên bố tất cả các căn cứ địa của IS còn lại ở Syria vẫn nằm trong các khu vực chiến trường của Liên minh do Mỹ lãnh đạo. Tuyên bố của ông Konashenkov đề cập đến khu vực At Tanf và bờ  đông sông Euphrates, nơi các phần tử khủng bố IS đang tiến hành các đòn tấn công quân đội Syria.

Để có được nguồn vũ khí và lương thực, lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG và Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd YPJ) tiếp tục tiến công vào hướng thị trấn Dashisha, đánh chiếm các làng Abu Hamdah, Shamas và Al-Hulwa. Cuộc tiến công này được sự yểm trợ của không quân liên minh do Mỹ và các cuộc tấn công hạn chế của không quân và pháo binh Iraq, phá hủy một số căn cứ địa quan trọng của IS trong khu vực biên giới và thung lũng Euphrates.

Mặc dù giành được thắng lợi trên sa mạc Hasakah, nhưng lực lượng SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiếp tục bỏ qua một nhóm các làng đang nằm trong tay IS ở thung lũng Euphrates. Một số nguồn tin ủng hộ chính quyền Damascus khẳng định, các lực lượng do Mỹ lãnh đạo đang gián tiếp sử dụng IS tấn công vào thành phố Abukamal của các lực lượng vũ trang Syria nhằm phục vụ cho lợi ích của mình.

Quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tiêu diệt IS trên vùng gò đồi hoang mạc phía đông tỉnh al-Suwayda, giải phóng thung lũng Ar'ar và làng Rasm Hatite. Amaq - cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, trong các trận đánh có 12 binh sĩ Syria thiệt mạng. Nhưng trong vùng hoang mạc đồi gò này, các tay súng IS đang lần lượt bị tiêu diệt đến phần tử cuối cùng.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 11.06.2018 theo South Front