Quân Assad đã chiếm được thành trì cuối cùng của IS ở Syria

Lực lượng chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã chiếm được thị trấn Abu Kemal - thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo trong cả nước, Sputnik dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết.
Quân đội Syria đang giành chiến thắng trên nhiều mặt trận
Quân đội Syria đang giành chiến thắng trên nhiều mặt trận

Quân đội Syria đã nắm quyền kiểm soát thành phố Abu-Kemal, là căn cứ cuối cùng của IS trong nước, người chỉ huy quân đội Syria cho biết. Hiện nay quân đội bắt đầu càn quét để dọn sạch các thiết bị nổ và mìn do IS để lại.

Theo lời của đại diện quân đội Syria, phiến quân khủng bố chạy trốn vì cuộc tấn công nhanh chóng của quân đội chính phủ, cũng như sự tiến bộ của các lực lượng đồng minh trên một phần của Hmeima ở tỉnh Homs. Các lực lượng phiến quân rút lui theo hướng ngôi làng Al-Sukaria, chạy sang qua sông Euphrates tới bờ biển phía đông.

Trước đó đã có thông  tin rằng quân đội Syria đã chiếm kiểm soát của hỏa lực của Abu-Kemal. Khu vực này đã bị tấn công bởi hàng không Nga và tên lửa hành trình Kalibr.

Ngày 5/9, quân tiên phong đã tấn công thành phố Deir ez-Zor từ phía tây, và gần như ngay lập tức quay sang tấn công vùng ngoại ô phía đông. Sau đó, quân đội chính phủ đã phá vỡ sự kháng cự của IS trên lối vào chính của thành phố, đảm bảo sự an toàn cho tuyến đường từ Palmyra.

Sau khi đã đánh bại lực lượng khủng bố từ những đỉnh cao chiến lược ở phía tây nam thành phố, quân đội đã đến bờ tây Euphrates. Một vài tuần sau đó, các lực lượng chính phủ đã phá hủy căn cứ khủng bố gần Abu-Kemal, thành phố Meyadin.

Ngày 3/11, chỉ huy quân đội Syria tuyên bố khôi phục lại toàn quyền kiểm soát Deir ez-Zor. Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng hơn 90% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các nhóm phiến quân khủng bố.

Quân đội Syria sẽ chiến đấu đến cùng, chiến thắng sẽ không chỉ dừng lại ở Deir ez-Zor, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố mới đây trong một cuộc họp với cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran về các vấn đề quốc tế Ali Akbarom Velayati.

"Những chiến thắng trước các nhóm khủng bố bắt đầu từ Aleppo nhưng sẽ không kết thúc tại Deir ez-Zor, trở thành đòn quyết định giáng vào kế hoạch của những kẻ khủng bố và những quốc gia tài trợ chúng", dịch vụ báo chí truyền lại lời của tổng thống. Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến mà quân đội Syria và các đồng minh tiến hành chống lại không chỉ chủ nghĩa khủng bố mà cả những nỗ lực lợi dụng khủng bố để chia rẽ và làm suy giảm đất nước.

Cơ quan báo chí của tổng thống Syria cho biết, trong cuộc họp các bên đã ghi nhận lập trường trở nên thù địch hơn đối với Iran từ nhiều nước trong khu vực và phương Tây, cũng như những nỗ lực làm suy yếu sự ổn định ở các nước khác trong khu vực. Cuối tuần qua, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Syria công bố giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor khỏi sự chiếm đóng của IS.