Qualcomm xuất xưởng chip xử lý đầu tiên tích hợp 5G vào năm 2020

Làn sóng điện thoại 5G đầu tiên đã bắt đầu được công bố nhưng Qualcomm sẽ không xuất xưởng chip xử lý tích hợp modem 5G đầu tiên của hãng ít nhất đến đầu năm 2020.
Smartphone trang bị chip Qualcomm tích hợp modem 5G chỉ xảy ra vào năm sau. ẢNH: AFP
Smartphone trang bị chip Qualcomm tích hợp modem 5G chỉ xảy ra vào năm sau. ẢNH: AFP

Theo Theverge, nguyên nhân xuất phát từ việc những chiếc điện thoại 5G đầu tiên chỉ được xem là dựa vào “mối quan hệ gắn bó”. Hiện tại, chip Snapdragon 855 hàng đầu của Qualcomm có modem LTE tích hợp và không phải là một trong số các modem 5G của công ty. Điều đó có nghĩa là về cơ bản, mọi điện thoại 5G có Snapdragon 855 cũng phải trang bị modem 5G riêng biệt. Điều này chiếm nhiều không gian bên trong điện thoại và tiêu hao năng lượng hơn.

Chip xử lý hàng đầu tiếp theo của Qualcomm sẽ tránh được những vấn đề đó. Tích hợp modem 5G sẽ giúp giảm yêu cầu năng lượng và tiết kiệm không gian bên trong để đặt pin lớn hơn. Nó có thể cho phép các điện thoại 5G mỏng và nhẹ như điện thoại LTE mà chúng ta hiện có, một triển vọng hấp dẫn hơn. Nhưng quan trọng hơn, tích hợp chip modem 5G vào chip xử lý (không bất ngờ giới hạn ban đầu ở chip xử lý cao cấp) sẽ gần như giúp mọi điện thoại Android đều có khả năng tương thích 5G.

Ở thời điểm hiện tại, 5G là một tiện ích bổ sung và phải được coi là một quyết định riêng trong quy trình thiết kế cho các công ty phụ thuộc vào chip của Qualcomm, như Samsung và Sony. Chip tích hợp mới có thể khiến 5G hỗ trợ mặc định ngay từ đầu, làm tăng đáng kể khả năng các nhà sản xuất điện thoại sẽ tận dụng lợi thế của mạng mới.

Với Qualcomm, thực hiện thay đổi là một hướng đi quan trọng của công ty. Bên ngoài một số trường hợp như Apple, Huawei và nhiều điện thoại quốc tế của Samsung, về cơ bản mọi smartphone lớn đều được cung cấp bởi chip Qualcomm với modem Qualcomm. Bằng cách cung cấp 5G vượt trội cho mọi điện thoại Android, Qualcomm có thể làm nhiều hơn trong việc thúc đẩy áp dụng 5G.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/qualcomm-xuat-xuong-chip-xu-ly-dau-tien-tich-hop-5g-vao-nam-2020-1055198.html