Cuộc chiến bằng sáng chế: Qualcomm yêu cầu cấm bán iPhone tại Mỹ

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Qualcomm và Apple vẫn chưa đến hồi kết và có dấu hiệu "leo tháng" khi Qualcomm yêu cầu chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán iPhone.
 Cuộc chiến bằng sáng chế: Qualcomm yêu cầu cấm bán iPhone tại Mỹ
Cuộc chiến bằng sáng chế: Qualcomm yêu cầu cấm bán iPhone tại Mỹ

Mối quan hệ giữa Qualcomm và Apple đang ở trong tình trạng tồi tệ khi hai bên lôi nhau ra tòa. Hãng sản xuất chip lớn của Mỹ hy vọng sẽ giáng cho Apple một đòn chí tử trước khi hai công ty bắt đầu một phiên tòa lớn vào giữa tháng 4 tới tại San Diego về các hoạt động cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm.

Tập đoàn chế tạo chip điện tử hàng đầu thế giới cố gắng giành được sự ủng hộ của các cơ quan thương mại Mỹ trên sân nhà và liên tục đưa ra lời thúc ép chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu và bán iPhone.

Tuy nhiên, Apple đã đi trước một nước cờ, hãng này tiết lộ một bản vá lỗi phần mềm để tránh các cáo buộc vi phạm bằng sáng chế từ Qualcomm. Vì thế, bất kỳ lệnh cấm nào liên quan đến việc nhập khẩu iPhone của Táo khuyết vào thị trường Mỹ chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn.

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và Qualcomm không có dấu hiệu kết thúc

Apple và Qualcomm đã kiện lẫn nhau ở… khắp nơi trên thế giới, trong các vụ kiện liên quan đến hàng tỷ USD, mỗi bên đều đã có một số chiến thắng nhất định.

Năm 2017, Apple kiện Qualcomm đền bù 1 tỷ USD tố nhà cung cấp chip lợi dụng độc quyền để đòi chi phí bản quyền quá cao. Tháng 1/2018, Ủy ban châu Âu EC yêu cầu Qualcomm phải trả phí phạt 1,2 tỷ USD.

Apple và Qualcomm cũng kiện nhau trong nhiều vụ tranh chấp bằng sáng chế. Qualcomm từng yêu cầu thẩm phán liên bang Mỹ cấm bán iPhone. Tháng 6/2018, thẩm phán Ủy ban thương mại quốc tế kết luận Apple vi phạm một bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm pin.

Tháng 7/2018, Qualcomm nói Apple sẽ không còn sử dụng các modem của họ trong iPhones. Sau thông báo, Qualcomm cắt giảm dự đoán lợi nhuận của mình.

Với phán quyết cấm nhập khẩu và bán iPhone tại Trung Quốc, tòa án cho rằng Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế phần mềm của Qualcomm. Một bằng sáng chế liên quan đến phần mềm được sử dụng để thay đổi kích thước và điều chỉnh ảnh trên điện thoại thông minh. Bằng sáng chế thứ hai là phần mềm được sử dụng để giúp người dùng điện thoại điều hướng và đóng ứng dụng trên điện thoại của họ. Các mẫu iPhone bị cấm bán bao gồm iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Trước phán quyết này của Tòa án Trung Quốc, Apple cho rằng việc Qualcomm tìm cách để các sản phẩm của Apple bị cấm bán là một động thái "liều lĩnh" bởi Qualcomm vốn đang bị điều tra về các hành vi bất hợp pháp trên toàn thế giới. 

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/cuoc-chien-bang-sang-che-qualcomm-yeu-cau-cam-ban-iphone-tai-my-d47421.html