Trung Quốc khởi động dự án đường cao tốc thông minh đầu tiên trên nền tảng 5G

Các nhà khai thác viễn thông và đường cao tốc Trung Quốc mới đây đã nhất trí khởi động dự án đường cao tốc thông minh đầu tiên dựa trên nền tảng 5G tại tỉnh Hà Bắc (Hebei), miền Trung nước này.
Trung Quốc sẽ sớm có đường cao tốc ứng dụng công nghệ 5G
Trung Quốc sẽ sớm có đường cao tốc ứng dụng công nghệ 5G

Các nhà khai thác cho biết chi nhánh Hồ Bắc của hãng China Mobile đang lên kế hoạch đặt các trạm 5G dọc theo tuyến đường cao tốc ở tỉnh này nhằm chạy thử nghiệm các trạm thu phí thông minh. Hãng cũng dự kiến vận hành thử nghiệm các phương tiện tự lái trên nền tảng 5G ở các tuyến cao tốc địa phương.

Các nhà khai thác nêu rõ mạng 5G, hay còn gọi là mạng không dây thế hệ thứ 5, hứa hẹn có tốc độ nhanh hơn, ít nhiễu hơn và có khả năng kết nối nhiều thiết bị vào Internet mà không làm giảm tốc độ truy cập. Đường cao tốc trên nền tảng 5G sẽ giúp thu thập thông tin về phương tiện trùng với thời gian thực tế và đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu.

Theo thống kê, 31 trạm 5G đã được xây dựng ở Vũ Hán (Wuhan), thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2018. Hãng China Mobile có kế hoạch chi khoảng 1 tỷ NDT (tương đương 147 triệu USD) trong năm 2019 để xây dựng 2.000 trạm khác ở tỉnh này.

Với tốc độ truyền dẫn nhanh hơn đáng kể so với 4G, công nghệ 5G được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng mới về tăng trưởng nền kinh tế số, đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghiệp như mạng lưới các phương tiện thông minh, thực tế ảo và chăm sóc sức khỏe qua điện thoại di động.

Theo Tin Tức

https://baotintuc.vn/dien-tu-vien-thong/trung-quoc-khoi-dong-du-an-duong-cao-toc-thong-minh-dau-tien-tren-nen-tang-5g-20190213153355601.htm