Cạch mặt Qualcomm, Apple bắt đầu tự sản xuất chip mạng

Sau nhiều năm mua từ những nhà cung cấp khác, Apple đã tự lập ra bộ phận thiết kế modem không dây.

Chip mạng (modem mạng) là thành phần không thể thiếu đối với điện thoại và các thiết bị di động khác. Nhiều năm qua Apple phải chịu lệ thuộc vào Qualcomm và Intel trong việc trang bị linh kiện quan trọng này.

Theo Reuters, Apple vừa lập ra bộ phận thiết kế modem do Johny Srouji, phó Chủ tịch mảng Công nghệ phần cứng trực tiếp điều hành.

Trong tương lai, Apple sẽ không cần Intel cung cấp chip mạng. Ảnh: PhoneArena.

Srouji đã làm việc tại Apple từ năm 2008. Ông quản lý bộ phận thiết kế chip, bao gồm cả chipset A Series được dùng trên iPhone và iPad, chip Bluetooth giúp thiết bị di động của Apple kết nối với tai nghe không dây AirPods và các phụ kiện khác.

Trước đó, Apple đã có nhiều năm sử dụng modem không dây của Qualcomm trước khi chọn Intel là nhà cung cấp độc quyền từ năm 2018. Lùm xùm quanh chi phí bản quyền công nghệ chip modem đã khiến cho Apple và Qualcomm phải đưa nhau ra tòa.

Intel đang phát triển modem 5G cho Apple. Dự kiến chiếc iPhone đầu tiên sử dụng kết nối tốc độ cao này sẽ có mặt vào năm 2020.

Kế hoạch tự thiết kế chip không dây sẽ giúp Apple không phải lệ thuộc vào đối tác. Thậm chí nếu hãng tích hợp vào SoC Apple A, modem của iPhone sẽ có kích thước nhỏ hơn, tiết kiệm không gian và cả điện năng tiêu thụ. Tự sản xuất modem cũng là tiền đề để Apple giảm giá bán iPhone trong tương lai.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cach-mat-qualcomm-apple-bat-dau-tu-san-xuat-chip-mang-post914949.html