PYN Elite Fund: Thị trường chứng khoán Việt Nam rẻ nhất ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhà sáng lập PYN Elite Fund cho rằng, VN-Index sẽ đi theo lộ trình tăng trưởng của nền kinh tế và Việt Nam đang là quốc gia dẫn đầu khu vực ASEAN về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong vài năm tới.

PYN Elite Fund – quỹ đầu tư đến từ Phần Lan – vừa có báo cáo cập nhật về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, trong đó đánh giá năm 2022 là một năm đầy khó khăn khi các cơ quan quản lý thực thi các biện pháp kỷ luật trên thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trải qua một 'cú sốc' lớn khi nhiều cổ phiếu của các công ty đầu cơ lao dốc và các khoản đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trở nên bấp bênh. Chỉ số VN-Index đã chạm mức đáy của năm vào ngày 15/11.

Dù vậy, ông Petri Deryng – nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund – vẫn đánh giá cao các biện pháp mạnh của cơ quan quản lý, qua đó loại bỏ các hành vi tiêu cực về thao túng cổ phiếu, hay xử lý sai phạm trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Người đứng đầu PYN Elite Fund chỉ ra rằng, lợi suất trái phiếu doanh nghiệp trung bình của Việt Nam đã bắt đầu ổn định trở lại, khi giảm từ mức tồi tệ nhất lên tới 28% vào trung tuần tháng 11 xuống 16% tại tháng 12/2022.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư sẽ phải chịu thiệt hại lớn từ những khoản đầu tư này, nhưng ông Petri Deryng vẫn lạc quan rằng tâm lý của nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ dần bình tĩnh trở lại.

Theo ông Petri Deryng, diễn biến của TTCK Việt Nam trong năm 2022 là điều bất thường. Trong quý 3, đồng VND mất giá, lãi suất tăng cùng với việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp 'đóng băng' khiến kênh cổ phiếu chịu áp lực bán tháo.

Các thị trường chứng khoán khác trong khu vực ASEAN không có mức giảm tương tự và do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại khi các vấn đề dần được khắc phục.

Sếp PYN Elite Fund tin rằng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đã được cải thiện, đồng thời cho biết chỉ số VN-Index sẽ đi theo lộ trình tăng trưởng của nền kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong 12 tháng tới.

"Trong số các nước khu vực ASEAN, triển vọng tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết ở Việt Nam trong vài năm tới là mạnh mẽ nhất", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cũng cho biết các nhà đầu tư nước ngoài đã tận dụng triệt để các điều kiện 'hỗn loạn' trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khi mua ròng tới 685 triệu USD trong tháng 11/2022.

Đối với PYN Elite Fund, bằng khoản dự trữ tiền mặt tích lũy, ông cho biết quỹ đã gom mua một khối lượng đáng kể cổ phiếu giá rẻ. Trong đó, nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng tới 9% trong danh mục./.