PYN Elite Fund: Chứng khoán Việt Nam đang ‘cực rẻ’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thường xuyên đưa ra quan điểm lạc quan, quỹ đầu tư PYN Elite Fund cho rằng chứng khoán Việt Nam đang 'cực rẻ' sau đợt bán tháo từ đầu tháng 4 vừa qua. 
Nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund Petri Deryng
Nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund Petri Deryng

PYN Elite Fund – quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - vừa có báo cáo cập nhật về triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Theo đó, việc TTCK Việt Nam điều chỉnh mạnh trong các tháng 4 và tháng 5 như chứng kiến vừa qua là điều hoàn toàn bất ngờ. Bởi lẽ, trước khi bán tháo xảy ra, thị trường đã đón nhận nhiều tin tức tốt về tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Ông Petri Deryng – nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund – cho rằng, đợt suy giảm này khiến định giá TTCK Việt Nam đang trở nên không hợp lý, khi mức P/E dự phóng năm 2022 của chỉ số VN-Index chỉ ở mức 10,9 dù tăng trưởng lợi nhuận quý đầu năm của các doanh nghiệp lên tới 31% và cả năm được dự báo lên tới 19 – 29% trong kịch bản thận trọng.

P/E dự phóng (P/E forward) là chỉ số thế hiện mối tương quan giữa giá hiện tại của cổ phiếu với ước tính lợi nhuận trong 12 tháng tiếp theo.

Trong khi đó, P/E bình quân của TTCK Việt Nam 5 năm qua ở mức 16,5 lần và chỉ số P/E của VN-Index có thời điểm lên đến 20 lần trong giai đoạn lợi nhuận tăng trưởng mạnh.

“Không thể bỏ qua diễn biến chứng khoán toàn cầu khi đánh giá về chu kỳ tăng giá của chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang ổn định, mức định giá cổ phiếu này là cực rẻ”, ông Petri Deryng đánh giá.

Về tác động của việc Fed tăng lãi suất, nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund cho rằng sự kiện này không phải là mối đe doạ quá lớn đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, cũng có những lo ngại rằng nền kinh tế trong nước có thể rơi vào suy thoái một khi việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu suy giảm.

Dẫn chứng số liệu quá khứ, PYN Elite Fund cho biết, ngay cả khi cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ năm 2009 khiến xuất khẩu Việt Nam suy giảm 9%, nhưng nhờ sức tiêu thụ thị trường nội địa, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 5,4%. Tất nhiên, việc khủng hoảng kéo dài cũng sẽ tạo ra những nguy cơ cho nền kinh tế Việt Nam.

PYN Elite Fund cũng kỳ vọng, TTCK Việt Nam sẽ không chịu nhiều tác động từ chiến sự ở Ukraine và xu hướng giảm của chứng khoán trên sàn Nasdaq. Về mặt tâm lý, làn sóng bán tháo trên thị trường Mỹ cũng ít nhiều tác động tới TTCK Việt Nam, cùng với động thái thanh lọc thị trường từ phía chính phủ. Theo quỹ đầu tư này, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực như: dầu mỏ, thuỷ sản, gạo, dệt may,…thậm chí còn cải thiện biên lợi nhuận khi giá cả gia tăng.

PYN Elite Fund cho biết đã bán ra một lượng nhỏ cổ phiếu như VEA và MBB. Ở hướng ngược lại, họ mua vào các cổ phiếu CTG, VRE, TPB và VHM./.