PVTEX sắp được cứu bởi “nhân tố bí ẩn” ?

VietTimes -- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi polyester. Theo đó, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) có thể vận hành trở lại nhờ vào đối tác nước ngoài chưa nêu tên.
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: CAND
Nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: CAND

Theo PVN, từ năm 2016 đến nay, tập đoàn và PVTex đã tìm kiếm, làm việc với một số doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm phương án đưa nhà máy xơ sợi Đình Vũ vận hành trở lại.

Từ giữa tháng 3/2017, PVN và PVTex đã làm việc với một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xơ sợi tổng hợp polyester với sản lượng xơ sợi năm 2016 là 3,5 triệu tấn/năm.

Hiện PVN và PVTex chưa công bố danh tính tập đoàn này.

Đến tháng 8/2017, PVN và tập đoàn này đã thống nhất ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi polyester.

Trong đó, nội dung thỏa thuận có bao gồm việc hỗ trợ PVN và PVTex chuẩn bị và khởi động lại nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Đáng chú ý, do tên gọi thỏa thuận mà PVN ký có nội dung “các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước về lĩnh vực lọc hóa dầu và xơ sợi polyester”, nên cũng có thể hiểu tập đoàn nước ngoài chưa rõ tên có thể là đầu mối giới thiệu các đối tác khác tham gia “cứu” nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Theo thông tin của PVN, trước khi ký thỏa thuận, phía tập đoàn nước ngoài đã cử chuyên gia để đánh giá tình trạng máy móc thiết bị và cho biết nhà máy xơ sợi Đình Vũ có thể vận hành trở lại trong thời gian không quá 2 tháng.

Sau khi ký thỏa thuận, phía đối tác nước ngoài sẽ tham gia cùng đối tác trong nước xây dựng, đề xuất phương án hợp tác chi tiết với PVN. Đối tác sẽ hỗ trợ toàn diện cho PVTex về quản lý chất lượng, đào tạo cán bộ, công nhân, cung cấp nguyên liệu

Ngoài ra, theo PVN, đối tác nước ngoài này sẽ cùng đối tác trong nước có năng lực tài chính được PVN giới thiệu để vận hành lại nhà máy.

Đồng thời, theo kế hoạch, PVN dự định sẽ giảm tỷ lệ vốn góp của tập đoàn tại PVTex và đối tác sẽ xem xét cơ hội mua lại phần vốn giảm này.