Phương Tây cáo buộc Nga đánh sập mạng Internet vệ tinh Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội đồng Liên minh châu Âu cho rằng vụ tấn công đã gây "mất kết nối diện rộng" tại Ukraine và nhiều nước thành viên EU.
Phương Tây cáo buộc Nga đánh sập mạng Internet vệ tinh Ukraine (Ảnh: Reuters)
Phương Tây cáo buộc Nga đánh sập mạng Internet vệ tinh Ukraine (Ảnh: Reuters)

Mỹ, Anh, Canada, Estonia và Liên minh châu Âu cho biết Nga đứng sau một cuộc tấn công nhằm vào mạng internet vệ tinh khiến hàng chục nghìn modem bị gián đoạn khi cuộc chiến giữa Nga-Ukraine nổ ra.

Cuộc tấn công kỹ thuật số nhằm vào mạng KA-SAT của Viasat (VSAT.O) vào cuối tháng hai diễn ra ngay khi Nga điều xe tăng tới Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết cuộc tấn công mạng nhằm "gây gián đoạn năng lực chỉ huy và kiểm soát của Ukraine trong xung đột. Hành động như vậy đã gây ảnh hưởng lan rộng tới những nước châu Âu khác".

Ngoại trưởng Anh Liz Truss gọi đây là "hành động cố ý và độc hại", trong khi Hội đồng Liên minh châu Âu cho rằng vụ tấn công đã gây "mất kết nối diện rộng" tại Ukraine và nhiều nước thành viên EU.

Sự cố ngừng hoạt động của Viasat vẫn là cuộc tấn công mạng công khai nhất được thực hiện kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, một phần vì vụ tấn công này gây ra hậu quả nghiêm trọng ngay lập tức cho người dùng internet vệ tinh trên khắp châu Âu và vì các modem bị tê liệt thường phải được thay thế thủ công.

"Sau khi các modem bị vô hiệu hóa, người dùng không thể đơn thuần tắt đi và khởi động lại. Chúng bị can thiệp đến mức chỉ có thể được sửa chữa tại nhà máy sản xuất", Rob Joyce, giám đốc an ninh mạng tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết.

Tác động với cục diện chiến trường sau vụ tấn công mạng không được công bố, nhưng các hợp đồng chính phủ cho thấy Viasat đã cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho nhiều đơn vị cảnh sát và quân đội Ukraine.

Vụ tấn công modem vệ tinh đã gây ra "tổn thất lớn về thông tin liên lạc trong giai đoạn đầu cuộc chiến", quan chức an ninh mạng Ukraine Victor Zhora cho biết vào tháng 3.

Trong một tuyên bố, Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt của Ukraine nói rằng Nga "đã tấn công Ukraine không chỉ trên đất liền của chúng tôi mà còn trên cả không gian mạng".

Đại sứ quán Nga tại Washington đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc việc họ thực hiện các hoạt động tấn công mạng.

Viasat cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã xác nhận vụ việc này và sẽ tiếp tục làm việc với các quan chức chính phủ để điều tra vụ hack.

Theo Reuters