“Phố Wall” Hà Nội ở đâu? Những hé lộ thú vị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dù có diện tích nhỏ nhất thành phố nhưng quận này lại tập trung rất nhiều đại bản doanh của các cơ quan tài chính, ngân hàng.

Giới tài chính không ai không biết đến phố Wall ở Mỹ – trung tâm tài chính lớn nhất thế giới. Con phố chỉ dài 1,1km nhưng lại là nơi được rất nhiều các ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán cũng như trung tâm môi giới đặt trụ sở chính, đặc biệt sàn giao dịch New York cũng nằm ở đây.

Tại Việt Nam chưa có một trung tâm tài chính nào chính thức nhưng nếu để ý kỹ, ngay tại Hà Nội cũng có một "phố Wall" tương tự, tập trung nhiều đại bản doanh hoặc chi nhánh lớn của các ngân hàng. Đó là các phố nằm ở phía Nam và phía Đông của hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm).

Khu vực Nam hồ Gươm, các nhà băng tập trung đặt hội sở trong phạm vi 3 phố lớn chạy theo trục đông tây là Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, với một số phố khác cắt ngang 3 phố trên thành dạng “bàn cờ”. Xa hơn một chút ở khu vực phía đông hồ Gươm là phố Trần Quang Khải, được chọn xây dựng các toà tháp quy mô lớn của BIDV, Vietcombank và SeABank.

Đây là các tuyến phố hiện đại vốn được xây dựng quy củ từ thời Pháp với mặt đường lớn, vỉa hè rộng rãi, nơi đặt nhiều công sở, cơ quan hành chính Nhà nước, đại sứ quán các nước tại Việt Nam…

Quận Hoàn Kiếm nằm ở vị trí trung tâm Thủ đô, nơi hội tụ và kết tinh những tinh hoa văn hóa, truyền thống lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Có diện tích nhỏ nhất nhưng đây là trung tâm hành chính - chính trị, trung tâm thương mại - dịch vụ của thành phố.

Hội sở, chi nhánh lớn của các ngân hàng đặt trên các phố lớn phía Nam và phía Đông sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, thuộc quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Savills Việt Nam)
Hội sở, chi nhánh lớn của các ngân hàng đặt trên các phố lớn phía Nam và phía Đông sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, thuộc quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Savills Việt Nam)

Có thể điểm qua, các cơ quan đầu não của ngành như Sở Tài chính Hà Nội, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đều nằm tại quận Hoàn Kiếm. Cụ thể, trụ sở Bộ Tài chính nằm trên con phố Trần Hưng Đạo, trong khi toà Ngân hàng Nhà nước toạ lạc tại phố Lý Thái Tổ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Trụ sở Bộ tài chính
Trụ sở Bộ tài chính

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội hiện nằm trên đường Phan Chu Trinh.

Nhóm 3 ngân hàng thương mại cổ phần có trên 50% vốn Nhà nước là VietinBank, BIDV và Vietcombank đều có các toà nhà mang tên mình, đồng thời là nơi đặt hội sở, thuộc quận Hoàn Kiếm. Trong đó, toà VietinBank nằm trên đường Trần Hưng Đạo, còn tháp BIDV (BIDV Tower – 25 tầng) và tháp Vietcombank (Vietcombank Tower - 22 tầng) cùng được xây dựng hoành tráng trên con đường Trần Quang Khải.

Hội sở VietinBank tại 108 phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hội sở VietinBank tại 108 phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Có thể nhìn thấy toà BIDV Tower từ phố đi bộ
Có thể nhìn thấy toà BIDV Tower từ phố đi bộ
Toà Vietcombank Tower
Toà Vietcombank Tower

Bên cạnh đó, hội sở của các nhà băng khác như Ngân hàng Quốc dân (NCB), SHB, TPBank, BaoViet Bank, toà ACB Building, chi nhánh BIDV hay Sacombank Thủ đô,… cũng nằm rải rác trên các con phố lớn ngay sát hồ Hoàn Kiếm.

Hội sở TPBank
Hội sở TPBank

Khu vực này còn là lựa chọn của số ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm Woori Bank, Shihan Bank, World Bank tại Việt Nam, May Bank.

Trong nửa cuối năm 2022, khu tài chính quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ có thêm một toà nhà văn phòng mới, đồng thời là hội sở mới của ngân hàng Techcombank, có tên Techcombank Tower.

Toà Techcombank Tower sắp ra mắt
Toà Techcombank Tower sắp ra mắt

Theo phân loại của Savills, các toà hội sở của các nhà băng thuộc 2 phân khúc văn phòng hạng A và B. Hạng A bao gồm: Vietcombank Tower, VietinBank Tower, ACB Building, TPBank, SHB, BaoViet Bank, NCB và sắp tới là Techcombak Tower. Các toà thuộc hạng B bao gồm: BIDV Tower, SEA Bank, ShinaBank, Woori Bank, WorlBank tai Việt Nam, May Bank.

Hiện tại, giá thuê trung bình của văn phòng phân khúc hạng A vào khoảng 33 USD/m2, với tỷ lệ lấp đầy 98%. Trong khi đó, giá thuê phân khúc hạng B trung bình khoảng 22 USD/m2.

(*) Tít bài đã được thay đổi. Tít gốc: Có một khu “phố Wall” ngay trong lòng Hà Nội: Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đặt trụ sở, các nhà băng lớn nhỏ thi nhau xây tháp hoành tráng

Theo Nhịp sống kinh tế