Vụ cắt đôi que thử xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn:

Phó Khoa Vi sinh Y học tự nhận và sử dụng test HIV combo, không báo cáo với Bệnh viện

VietTimes -- Sau 4 ngày thanh tra tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), chiều 17/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo ban đầu về việc mua sắm, quản lý, sử dụng que thử xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của Bệnh viện.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) bị phản ánh cắt đôi que thử xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) bị phản ánh cắt đôi que thử xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B.

Báo cáo cho biết, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn không mua loại que thử (test) xét nghiệm Alere HIV Combo-Nhật Bản (test HIV Combo) sau đó bị cắt đôi và sử dụng trên bệnh nhân. Bà Chu Thị Loan - Phó Khoa Vi sinh Y học của Bệnh viện – đã nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa sử dụng que thử này của Chi nhanh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Công ty Lục Tỉnh) tại Hà Nội.

Sau đó, Khoa Vi sinh Y học cũng không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV combo với Bệnh viện.

Chính bà Loan cũng phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV ½ (một loại que test mà Bệnh viện cung cấp cho Khoa), vì Công ty Lục Tỉnh chỉ cho Khoa 40 test, nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng test HIV ½ còn dư để xét nghiệm test HIV Combo, nên không lấy thêm máu bệnh nhân.

Về việc quản lý các test, kit xét nghiệm của Khoa Vi sinh Y học, các số liệu trên hệ thống thông tin của Khoa và của Đoàn thanh tra không khớp.

Theo báo cáo, Đoàn Thanh tra chưa xác minh được việc nhân viên của Khoa Vi sinh Y học cắt các loại test, kit xét nghiệm khác và việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời phỏng vấn báo chí về vụ việc
Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời phỏng vấn báo chí về vụ việc

Vì vậy, bước đầu, Sở Y tế Hà Nội kết luận, Khoa Vi sinh Y học đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là test HIV Combo do Công ty Lục Tỉnh tặng, mà không báo cáo với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các test, kit xét nghiệm HIV, HBsAg của Khoa không chặt chẽ, không chính xác.

Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Bên cạnh đó, Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học khi tự ý sử dụng test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với test HIV ½ nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh Y học, đồng thời, có trách nhiệm của Bệnh viện trong việc quản lý vật tư y tế.

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra xác minh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.