Chữa bệnh thấp khớp hành hạ người phụ nữ 22 năm

VietTimes -- Chị Đỗ Thị N. (Hà Nội) mới 38 tuổi nhưng đã mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tới 22 năm. Bệnh khiến cho khớp tay của chị bị biến dạng hoàn toàn, không thể vận động bình thường và thực hiện các hoạt động dù là nhỏ nhất.
Sau mổ 4 tuần, khớp khuỷu của chị N đã có thể vận động rất tốt.
Sau mổ 4 tuần, khớp khuỷu của chị N đã có thể vận động rất tốt.

Chị N. không thể tự chải tóc hay tự cầm bát để ăn cơm, bởi vì mắc bệnh viêm khớp dạng thấp đã 22 năm. Căn bệnh này khiến chị bị dính khớp khuỷu, bàn tay biến dạng và không thể sinh hoạt bình thường. Các cơn đau khớp khiến cho chị không thể ngủ, đồng thời làm hỏng và mất chức năng của các khớp trên cơ thể.

Chị đã đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi, sử dụng rất nhiều thuốc uống và thuốc tiêm nhưng bệnh không thuyên giảm. Vì vậy, khi tìm tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, chị N. mong mỏi các bác sĩ có thể chữa lành cho đôi tay của chị.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Mạnh - Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật vai và khuỷu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - chia sẻ: “Chỉ có phương án thay khớp khuỷu mới có thể hy vọng trả lại chức năng vận động cho chị N. Tuy nhiên, khi các xương đã dính liền lại với nhau như vậy, thì việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn và có nhiều nguy cơ biến chứng”.

Khớp bàn tay của chị N. đã bị biến dạng hoàn toàn.
Khớp bàn tay của chị N. đã bị biến dạng hoàn toàn.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo chuyên môn của PGS.TS. Trần Trung Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng với sự hợp tác của kíp bác sĩ khéo léo, dày dạn kinh nghiệm, ca phẫu thuật thay khớp khuỷu tay trái cho chị N. diễn ra thành công. Chị N. cũng là bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đầu tiên được phẫu thuật thay toàn bộ khớp khuỷu để phục hồi lại chức năng cho cánh tay.

Hiện nay, chị N. đã phục hồi sức khỏe, khớp khuỷu trái đã có thể vận động gần như bình thường. Chị N. đang tiếp tục tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của các bác sĩ, sau đó sẽ tiếp tục được thay các khớp bàn ngón tay để phục hồi chức năng ngón tay, bàn tay.