GS Nguyễn Anh Trí: “Sai sót của Bệnh viện Xanh Pôn là bài học chung cho các cơ sở y tế”

VietTimes -- Xung quanh sự việc nhân viên Khoa Vi sinh Y học của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chẻ đôi test kit HIV và trộn 4 mẫu máu để làm xét nghiệm ELISA, chiều 10/12, GS. Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - nhận định đây là bài học chung cho các cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc.
GS. Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
GS. Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Theo GS. Nguyễn Anh Trí, sai sót này sẽ gây ra hậu quả khi bộ que thử (test kit) không phát hiện tác nhân gây bệnh vì có nồng độ kháng nguyên thấp, từ đó dẫn đến bỏ sót người mắc bệnh, kết quả âm tính giả.

“Những người đáng lý nhiễm virus HIV, viêm gan B được điều trị, thì có thể không phát hiện, để sót gây hậu quả khôn lường” - GS. Nguyễn Anh Trí nói.

GS. Nguyễn Anh Trí nhận định, việc chia đôi test kit và trộn các mẫu máu lại với nhau để xét nghiệm rất dễ gặp và thường gặp ở các labo có công tác quản lý chất lượng chưa tốt.

Vì vậy nếu không tiếp tục siết chặt quản lý, không tiếp tục bám sát tiêu chuẩn chất lượng, thì có thể sẽ gây ra thêm nhiều sai sót khác.

“Sai sót tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là bài học chung của cơ sở trên cả nước. Xin đừng hám lợi mà hãy thực hiện mọi việc theo đúng hướng dẫn” - GS. Nguyễn Anh Trí nói.

Bên cạnh đó, GS. Nguyễn Anh Trí đề nghị Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và các cơ sở y tế, bệnh viện siết chặt công tác quản lý quản lý chất lượng, không được buông lỏng, để xảy ra sai sót về mặt chuyên môn.

GS. Nguyễn Anh Trí cũng cho biết: “Nếu có thể được, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nên kiểm tra lại xem đã có bao nhiêu lần test kit bị chẻ đôi, máu bị trộn lẫn, bao nhiêu trường hợp bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm không chuẩn.  Sau đó, mời các bệnh nhân đó đến làm lại xét nghiệm bằng quy trình chuẩn, kỹ thuật chuẩn”. Theo GS. Nguyễn Anh Trí, đây là cách tốt nhất để xử lý ổn thỏa vụ việc.

GS. Nguyễn Anh Trí cũng khuyến cáo, tuyệt đối không được trộn (POOL) các mẫu máu để làm xét nghiệm khi làm xét nghiệm ELISA, bởi việc này cũng sẽ gây ra trường hợp âm tính giả, bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm không đúng.