Philippines muốn sắm tàu ngầm Kilo, trực thăng, súng bộ binh Nga

VietTimes -- Ngày 21.08.2018, TASS, dẫn nguồn từ tổng giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho biết: Nga và Philippine thảo luận về khả năng cung cấp các tàu ngầm diesel – điện lớp Kilo dự án 636, máy bay trực thăng vận tải đa nhiệm và vũ khí bộ binh.
Tàu ngầm diesel điện dự án 636 lớp Kilo. Ảnh minh họa TASS
Tàu ngầm diesel điện dự án 636 lớp Kilo. Ảnh minh họa TASS

Trả lời phỏng vấn của TASS, ông Mikheyev cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các cuộc đàm phán không chỉ về tàu ngầm. Nói chung, chúng tôi đang thảo luận về định dạng hợp tác quân sự song phương với Philippines”.

Dự án 636 tàu ngầm lớp Kilo là một trong những dự án tàu ngầm thông thường diesel – điện của của Nga, đây có thể coi là dự án thành công nhất do được nhiều nước nhập khẩu loại tầu ngầm này. Tàu ngầm được mệnh danh là "Hố đen" do có khả năng hoạt động cực kỳ yên tĩnh. Các tàu ngầm lớp Kilo được trang bị hệ thống radar và truyền thông hiện đại, hệ thống sonar, ngư lôi 533mm và tên lửa hành trình Kalibr bắn qua ống phóng ngư lôi.

Lực lượng Hải quân Nga đã đưa vào biên chế 6 tàu ngầm diesel-điện dự án 636.3, được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Admiralty trang bị cho hạm đội Biển Đen. Tàu ngầm lớp Kilo dự án 636.3 Krasnodar tháng 05 và tháng 06.2017 đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình Kalibr từ vùng biển Địa Trung Hải vào các mục tiêu IS ở Syria. Nhờ có thành công này, tàu ngầm lớp 636 được thế giới đánh giá rất cao về khả năng tác chiến.

Theo ông Mikheyev, ngoài tàu ngầm, Philippines cũng quan tâm các trang thiết bị trực thăng, ô tô quân sự và vũ khí bộ binh. Ông nói:

“Chúng tôi hy vọng Bộ Quốc phòng Philippines quan tâm đến những sản phẩm quốc phòng của các tập đoàn kỹ thuật quân sự nước Nga. Đó là những trang thiết bị trực thăng, vũ khí bộ binh, trang thiết bị ô tô quân sự - tập đoàn đang tiến hành các cuộc đàm phán và hy vọng rằng sẽ có một số kết quả sơ bộ trong tương lai gần”.

Sau cuộc chiến ở Syria, Philippines hiểu rằng đất nước này đang đối mặt với một cuộc chiến tương tự của các nhóm Hồi giáo cực đoan và các lực lượng vũ trang bất hợp pháp khác. Hợp tác quân sự truyền thống với Mỹ trong cuộc chiến vừa qua không mang lại hiệu quả mong muốn. Philippines cần có một lực lượng vũ trang đủ mạnh để có thể diệt được các nhóm vũ trang bất hợp pháp và ổn định an ninh cho đất nước có rất nhiều đảo này. Do đó, chính quyền Philippines muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Nga trong lĩnh vực quân sự.