“Quả đấm thép” Syria sắp hủy diệt quân thánh chiến ở Latakia

VietTimes -- Những đơn vị tấn công mạnh của quân đội Syria đang điều chuyển từ miền nam Syria đến miền bắc Lattakia trong kế hoạch giải phóng khu vực miền bắc Syria và đóng cửa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Ảnh minh họa truyền thông sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria.
Ảnh minh họa truyền thông sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria.

South Front dẫn nguồn tin quân sự từ sư đoàn cơ giới số 4 cho biết, nhiều đơn vị hỏa lực và pháo phản lực Golan – 1000, pháo binh hạng nặng đang bắt đầu được điều chuyển về vùng nông thôn phía bắc Lattakia. Nhưng nguồn tin quân sự không bình luận về mục đích và yêu cầu nhiệm vụ của sư đoàn trong chiến dịch này.

Đầu tháng 08.2018, Lực lượng Tiger cũng đã điều chuyển hầu hết các đơn vị tấn công, bao gồm của đơn vị không quân trực thuộc trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Quân đoàn tình nguyện số 5 do Nga hậu thuẫn và trang bị cũng điều chuyển 4 lữ đoàn đến vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo và phía tây bắc tỉnh Hama.

Vùng nông thôn miền bắc Lattakia hiện đang là nơi cát cứ của nhóm khủng bố người Duy Ngô Nhĩ thuộc tổ chức khủng bố Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Ajnad al-Kavkaz, chủ yếu là những tay súng và thủ lĩnh Chechnya cầm đầu. Những nhóm phiến quân này thề trung thành với tư tưởng al-Qaeda, rất thiện chiến và tàn bạo. Hơn thế nữa, các tay súng khủng bố Chechnya có quan hệ với một vài nhóm cực đoan bài Nga ở Ukraine và vùng Baltic. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các phương tiện bay không người lái có vũ trang (UAV) hiện đại, tấn công căn cứ sân bay Hmeimim, được phóng đi từ địa bàn này.

Các truyền thông viên ủng hộ đối lập và thánh chiến Syria khẳng định rằng quân đội Syria sẽ tấn công vùng nông thôn phía bắc Lattakia. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai xe tăng chiến đấu trong một ngôi làng gần đó phía lãnh thổ quốc gia này cách đây hai ngày.

Tất nhiên, nếu so với sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 không phải là đơn vị tấn công mạnh. Nhưng có thể sư đoàn 4 sẽ kiềm chế các nhóm Hồi giáo cực đoan nước ngoài ở Latakia bằng hỏa lực để sư đoàn Tiger đánh gục các tay súng thuộc Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do.

Các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến về Latakia. Video tài khoản @WatchmansPost