Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda

VietTimes -- Ngày 11.01.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan "đối lập ôn hòa" thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố tiến hành cuộc tiến công vào quân đội Syria trong khu vực Abu al-Duhur phía nam Idlib, hỗ trợ tổ chức khủng bố  Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria).
Đoàn xe thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân tiến về chiến tuyến quân đội Syria ở Idlib - ảnh trang Iba'a của HTS
Đoàn xe thiết giáp do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho phiến quân tiến về chiến tuyến quân đội Syria ở Idlib - ảnh trang Iba'a của HTS

Các nhóm chiến binh bao gồm Faylaq al-Sham, Nour al-Din al-Zenki, Jaish al-Nasr, Jaish al-Nukhba, Ahrar al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan, Quân đoàn số 2 của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al –Sham. Một số nhóm chiến binh đã tham gia chiến đấu.

Sáng 11.01.2018, các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn miền nam tỉnh Idlib, đánh vào trận địa của quân đội Syria trong thị trấn Atshan.

Lực lượng chủ lực là nhóm Harakat Ahrar Al-Sham, các nhóm thánh chiến ồ ạt tiến công đánh chiếm thị trấn Zarzour, mở đường cho cuộc tấn công vào thị trấn Khalakhil.

Giao chiến diễn ra dữ dội tại thị trấn Khalakhil và Atshan, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) trong thị trấn Mhardeh cho biết, binh sĩ Syria tiếp tục chiến đấu trong thị trấn Zarzour.

Tiếp đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA tiến công vào các thị trấn Tell Salmo, Atshan, Jaish al-Ahrar, Khuwayn al-Kabir, Zarzour, Umm al-Khalakhi và gần Căn cứ không quân Abu al-Duhur. Nguồn tin đối lập tuyên bố,  rằng các chiến binh đã giết chết hàng chục binh sĩ Syria, bắt giữ 15 binh sĩ và phá hủy một chiếc xe BMP.

Trong cuộc tấn công này, nhóm Faylaq al-Sham sử dụng các xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Điều này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ủng hộ nhóm “thánh chiến” này tấn công quân đội Syria

Khu vực “an toàn, ngừng xung đột” tại tỉnh Idlib được xác định theo thỏa thuận trong các cuộc đàm phán tại Astana, thủ đô Kazakhstan về Syria, được Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga hậu thuẫn và là quan sát viên. Theo thỏa thuận này, các vùng “ngừng bắn, an toàn” này có hiệu lực với quân đội Syria và các nhóm "đối lập ôn hòa". Tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và các nhóm khủng bố quốc tế khác không nằm trong phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận, quân đội Syria có toàn quyền tấn công tiêu diệt.

Khi các nhóm Hồi giáo "đối lập ôn hòa" triển khai cuộc tấn công hỗ trợ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, các nhóm này mặc định đã là khủng bố. Thỏa thuận giữa quân đội Syria và phiến quân trong các khu vực “an toàn, ngừng bắn” hoàn toàn sụp đổ.

Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda ảnh 1
Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda ảnh 2
Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda ảnh 3
Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda ảnh 4Đoàn xe chiến đấu của phiến quân, các xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ do một nhóm thánh chiến sử dụng tiến công quân đội Syria ở Idlib
Phiến quân thánh chiến tấn công quân đội Syria ở Idlib, hỗ trợ Al-Qaeda ảnh 5Chiến trường khu vực phía nam tỉnh Idlib, lực lượng FSA tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria nhằm cắt đứt đường giao thông tiếp vận đến chiens trường - ảnh South Front

QA