Phi công người Anh mắc COVID-19 đang rất nguy kịch sau 48 ngày điều trị

VietTimes -- Tối nay (5/5), Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, phi công người Anh mắc COVID-19 (bệnh nhân 91) vẫn trong tình trạng nguy kịch sau 48 ngày điều trị.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

Hiện, bệnh nhân 91 đang trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân được nằm yên/an thần, không sốt, tràn khí màng phổi phải, chảy máu nơi ống dẫn lưu màng phổi lượng 300ml, màu hồng lợt, không ghi nhận chảy máu nơi khác.

Siêu âm tim phổi cho thấy tim bệnh nhân co bóp đồng bộ, phổi phải còn tràn khí màng phổi, có tràn dịch không thuần nhất lượng rất ít, phổi co nhỏ khoảng 4 khoang liên sườn. Phổi trái bệnh nhân nhiều Bline hơn mặt trước, mặt bên, không tràn dịch màng phổi trái.

Xét nghiệm gần đây nhất, bệnh nhân có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang được điều trị kháng sinh Ceftazidim (N14) và Levoflox (N7).

Được biết, bệnh nhân đã trải qua 48 ngày điều trị, đang được hỗ trợ hô hấp/ mở khí quản (N12) và can thiệp ECMO (ngày thứ 30). Bệnh nhân vẫn lọc máu, kiểm soát rối loạn đông máu, dẫn lưu khí màng phổi phải.

Bệnh nhân 161 đang chuyển sang trạng thái hồi phục, có dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục tập phục hồi chức năng; kết thúc giai đoạn điều trị COVID-19; tiếp tục chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị phục hồi các di chứng sau tai biến mạch não.

Bệnh nhân 19 đang dần hồi phục tốt, chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng. Bệnh nhân này đã cai thở máy từ ngày 4/5, đáp ứng tốt. Bệnh nhân đã tỉnh và giao tiếp tốt, trong ngày không sốt.

Từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 5/5: 19 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 18h ngày 5/5: Việt Nam có tổng cộng 131 ca mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 25.625, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 246; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.165; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.214.