Phe Dân chủ giục ông Trump viết tweet từ chức: "Nó sẽ trở thành đoạn tweet được chia sẻ nhiều nhất từ trước đến nay"

VietTimes -- Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chờ đợi kết quả bỏ phiếu luận tội ông tại Hạ viện, đảng Dân chủ đã nhắc nhở ông rằng vẫn còn một lối thoát dễ dàng khác dành cho ông: Từ chức.
Phe Dân chủ tăng cường hối thúc ông Trump từ chức ngay trước khi vòng bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện được tổ chức (Ảnh: NYTimes)
Phe Dân chủ tăng cường hối thúc ông Trump từ chức ngay trước khi vòng bỏ phiếu luận tội ở Hạ viện được tổ chức (Ảnh: NYTimes)

Mặc dù diễn biến hiện nay khác xa so với cuộc luận tội năm 1974, nhưng nếu ông Trump lựa chọn từ chức trước khi bị kết án, ông vẫn không phải là vị Tổng thống đầu tiên lựa chọn lối thoát này. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã trở thành vị Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Mỹ từ chức vào tháng 8/1974, sau khi tuyên bố từ chức để tránh khả năng bị phế truất gần như chắc chắn do vụ bê bối Watergate.

Chỉ vài giờ trước khi Hạ viện tổ chức cuộc bỏ phiếu lịch sử nhằm luận tội ông Trump trong tối thứ Tư vừa qua, một số người phê bình ông Trump ở phía đảng Dân chủ đã hối thúc ông tiếp bước Tổng thống Nixon.

"Ông vẫn có thể ngăn tiến trình luận tội xảy ra" - đồng sáng lập Liên minh Dân chủ Scott Dworkin viết trên Twitter - "Tất cả những gì ông phải làm là từ chức".

"Và tôi đánh cược rằng nếu ông tuyên bố từ chức trên Twitter, nó sẽ trở thành đoạn tweet được chia sẻ nhiều nhất từ trước đến nay" - ông Dworkin nói thêm - "Điều đó đáng để làm chứ? Hãy nghĩ về tất cả những lượt tweet lại và like. Hãy làm điều đó đi".

Đoạn tweet mà ông Dworkin viết, kêu gọi ông Trump từ chức (Ảnh: Twitter)

Đoạn tweet mà ông Dworkin viết, kêu gọi ông Trump từ chức (Ảnh: Twitter)

Trả lời phỏng vấn với tờ Newsweek trong sáng hôm thứ Tư, ông Dworkin cho hay ông tin rằng từ chức sẽ là "bước đi thông minh nhất" với ông Trump để cứu rỗi "gia đình, tương lai và tên tuổi ông ta".

Tuy nhiên, ông Dworkin nói ông không tin vào khả năng ông Trump từ chức cho lắm.

"Ông ta có sự kiểm soát lớn đối với tình hình hiện tại" - ông Dworkin nói - "Nếu ông Trump định từ chức, ông ta sẽ mất hết sự kiểm soát đó cùng với mọi thứ quyền lực của ông ta... tôi khó thấy khả năng ông ta chịu từ bỏ những thứ đó".

Đối với ông Dworkin, chờ đợi việc ông Trump bị luận tội là một chuỗi ngày quá dài, tuy nhiên, ông nói rằng: "Tôi thấy mừng vì chúng tôi đã đến được vị trí như hiện tại...Tôi thấy mừng khi chúng tôi có thể làm gì đó để bắt ông ta chịu trách nhiệm vì những hành vi phạm tội của ông ta".

Ông Dworkin không phải người duy nhất lên tiếng kêu gọi ông Trump từ chức. Diễn viên kiêm nhà hoạt động Mỹ George Takei cũng cho rằng ông Trump nên từ chức, trong một đoạn tweet châm chọc bức thư "phẫn nộ" mà ông Trump gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngay trước ngày bỏ phiếu tại Hạ viện.

"Tôi viết điều này để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ và kịch liệt nhất nhằm vào cuộc viễn chinh luận tội mà phe Dân chủ tại Hạ viện đang theo đuổi" - bức thư của ông Trump có đoạn - "Cuojc luận tội này chính là hành động lạm dụng quyền lực phi hiến chưa từng có tiền lệ của các nhà lập pháp đảng Dân chủ, chưa từng có trong suốt gần 2 thế kỷ rưỡi trong lịch sử lập pháp Mỹ".

Ông Trump còn cáo buộc bà Pelosi "hạ giá tầm quan trọng của cụm từ xấu xa, luận tội!".

"Bằng việc theo đuổi tiến trình luận tội không hợp lệ, bà đang vi phạm lời tuyên thệ lúc nhậm chức, bà đang phá vỡ cam kết tuân thủ Hiến pháp, và bà đang tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ" - ông Trump viết trong thư.

Cựu diễn viên, nhà hoạt động Takei cũng hối thúc ông Trump từ chức (Ảnh: Twitter)

Cựu diễn viên, nhà hoạt động Takei cũng hối thúc ông Trump từ chức (Ảnh: Twitter)

Và trong đoạn tweet của Takei, cựu diễn viên phim "Star Trek" cũng chia sẻ một bức thư mà ông viết cho ông Trump.

"Tôi viết cho ông Trump một bức thư. Nó không dài tới 6 trang, mà chỉ có 6 chữ thôi" - Takei viết - "Donald, ông nên từ chức. George".