Ông Trump gửi thư chứa “lửa phẫn nộ” cho Chủ tịch Hạ viện ngay trước cuộc bỏ phiếu điều khoản luận tội

VietTimes -- Ngay trước khi Hạ viện tổ chức cuộc bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống, ông Donald Trump đã gửi một bức thư "đặc biệt" cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong đó chỉ trích kịch liệt phe Dân chủ tại Hạ viện và mô tả mình như nạn nhân của một âm mưu lật đổ.
Bức thư của ông Trump thể hiện rõ sự phẫn nộ của ông và đánh tín hiệu rằng ông sẽ chống lại tiến trình luận tội đến cùng (Ảnh: Getty)
Bức thư của ông Trump thể hiện rõ sự phẫn nộ của ông và đánh tín hiệu rằng ông sẽ chống lại tiến trình luận tội đến cùng (Ảnh: Getty)

Vào thời điểm chỉ một ngày trước khi toàn thể Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội liên quan tới cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở quá trình điều tra của các nhà lập pháp, Tổng thống Trump đã viết bức thư dài 6 trang để chỉ ra rằng phe Dân chủ chắc chắn sẽ phải hối hận khi các cử tri đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào năm sau.

Trong thư, ông Trump cho rằng tiến trình điều tra luận tội đã sụp đổ tan hoang, thế nhưng phe Dân chủ vẫn cố gắng "thúc đẩy thêm tiến trình này nhằm vào những người bị buộc tội ở Phiên tòa Phù thủy Salem" - nhắc tới một sự kiện đen tối từng xảy ra tại làng Salem, ở bang thuộc địa Vịnh Massachusetts, Bridget Bishop khi nhiều người bị treo cổ do bị cáo buộc là phù thủy.

Ông cáo buộc bà Pelosi thể hiện "sự long trọng giả tạo" trong suốt quá trình luận tội.

"Không có người đủ thông minh nào lại đi tin những gì bà đang nói" - ông Trump viết trong thư - "Lịch sử sẽ phán xét bà theo cách cay nghiệt trong lúc bà tiếp tục chơi trò luận tội này".

Phản ứng trước bức thư trên, bà Pelosi cho hay bà đang bận làm việc nên chỉ có thời gian để xem "qua loa" bức thư của ông Trump.

Bà Pelosi cho hay bà đang bận rộn và mới chỉ đọc một phần bức thư của ông Trump (Ảnh: Axios)
Bà Pelosi cho hay bà đang bận rộn và mới chỉ đọc một phần bức thư của ông Trump (Ảnh: Axios)

Bức thư trên đã thể hiện sự phẫn nộ mà ông Trump đã ấp ủ kể từ khi tiến trình điều tra luận tội bắt đầu. Một số cố vấn của ông nói rằng ông Trump cảm thấy rất phiền lòng về tình hình luận tội và xem khả năng bị luận tội như một vết nhơ trong di sản của mình.

Ông Trump và bà Pelosi từ lâu đã có mối quan hệ rất căng thẳng và thường xuyên khẩu chiến với nhau. Một cuộc họp mới đây nhất giữa hai người tại Nhà Trắng, vào tháng 10 năm nay, đã phải cắt ngắn do những lời chỉ trích nặng nề mà hai bên tung ra.

Ông Trump giờ có nguy cơ trở thành vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Phe Dân chủ trước đó công bố 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông - gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Được biết, ông Trump cùng các cố vấn của ông bắt đầu soạn thảo bức thư trên từ tuần trước - theo một số quan chức hiểu biết về sự việc - giữ kín nội dung của nó và công bố chính thức vào hôm 17/12 vừa qua. Ông muốn tự mình gửi đi thông điệp cho bà Pelosi ngay trước khi Hạ viện tổ chức bỏ phiếu luận tội vào ngày 18/12. Bức thư thể hiện sự phẫn nộ của ông trước tiến trình luận tội và điều mà ông xem là âm mưu trái phép nhằm lật đổ ông.

Bức thư khiến ngay cả các quan chức Nhà Trắng - những người không được tham gia vào quá trình soạn thảo - cảm thấy bất ngờ. Theo kế hoạch ban đầu thì bức thư được công bố trong hôm đầu tuần này, nhưng các quan chức sau đó dời sang ngày thứ Ba, trong lúc các thành viên Hạ viện thảo luận về các quy định bỏ phiếu luận tội.

Bức thư mà ông Trump gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: CNN)
Bức thư mà ông Trump gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: CNN)

Trong bức thư dài 6 trang mà ông Trump gửi tới Đồi Capitol, Tổng thống đã gọi hành động của bà Pelosi là "hiểm ác" và mang tính chất hằn thù cá nhân, nói rằng bà đã vi phạm chính lời tuyên thệ của mình lúc nhậm chức.

"Bà đang xúc phạm niềm tin người dân Mỹ khi liên tục nói rằng "Tôi cầu nguyện cho Tổng thống", khi mà bà biết rõ rằng tuyên bố đó không đúng sự thực, trừ khi nó mang ý nghĩa tiêu cực" - ông Trump viết trong thư - "Điều mà bà đang thực hiện là rất tồi tệ, nhưng bà sẽ phải sống với điều đó, chứ không phải tôi!".

Trong một đoạn khác của bức thư, ông Trump nói với Chủ tịch Hạ viện: "Bà không biết, cũng không quan tâm về tổn thất to lớn cùng sự tổn thương mà bà gây ra đối với những thành viên tuyệt vời trong gia đình của tôi".

"Bà chính là người đang can thiệp vào bầu cử Mỹ" - ông Trump nói, thêm rằng phe Dân chủ đang mang tới "nỗi đau đớn và thống khổ cho nền cộng hòa, chỉ vì muốn thu về lợi ích cá nhân, lợi ích chính trị và cho đảng của mình".

Ông Trump còn cáo buộc rằng việc luận tội của phe Dân chủ chỉ là một phần trong âm mưu lớn hơn nhằm trả thù kết quả bầu cử năm 2016.

"Điều này không khác gì một âm mưu đảo chính phi pháp mà chắc chắn sẽ thất bại khi kỳ bầu cử tới, dựa vào tình hình hiện tại" - ông Trump viết - "Các người không chỉ nhằm vào tôi, với tư cách Tổng thống, mà còn nhằm vào toàn thể đảng Cộng hòa".

Ông Trump còn viết rằng bà Pelosi đã làm "hạ giá tầm quan trọng của cụm từ rất xấu xa, luận tội!".

"Bằng việc tiến hành cuộc luận tội không hợp lệ của bà, bà đang vi phạm lời tuyên thệ lúc nhậm chức, bà đang phá vỡ cam kết tuân thủ Hiến pháp và bà đang tuyên chiến với nền dân chủ của nước Mỹ" - ông Trump viết.

Theo giới phân tích, ngoài mục tiêu nhằm vào Chủ tịch Hạ viện, bức thư của ông Trump cũng đưa ra một thông điệp cho những người ủng hộ ông - rằng ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến chống lại luận tội, đồng thời tung ra những đòn công kích mạnh mẽ nhất nhằm vào phe Dân chủ.