Ngày luận tội lịch sử của nước Mỹ: Tổng thống Trump đi vận động tranh cử, đảng Cộng hòa coi là "chuyện thường"

VietTimes -- Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump với cả hai cáo buộc được đưa ra: lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Phát ngôn viên của ông nói rằng ông vẫn sẽ "làm việc cả ngày", mặc dù ông dành ra nhiều thời gian để tung ra nhiều đoạn tweet liên quan tới tiến trình luận tội.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng để đi vận động tranh cử ở Michigan ngay giữa lúc Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông (Ảnh: Politico)
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng để đi vận động tranh cử ở Michigan ngay giữa lúc Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông (Ảnh: Politico)

Ngày bận rộn của Tổng thống

Trong sáng ngày 17/12, vào thời điểm mà Hạ viện chuẩn bị cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra vào tối cùng ngày, ông Trump tới Phòng Bầu dục, theo dõi qua truyền hình cuộc tranh luận của Hạ viện về số phận của ông, cùng lúc liên tục cập nhật thêm thông tin qua điện thoại.

Ông Trump chỉ thị đội ngũ của mình giữ cho đội ngũ các nhà lập pháp trong đảng Cộng hòa đoàn kết và gửi đi những thông điệp chỉ trích âm mưu lật đổ đời Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ mà đảng Dân chủ đang cố gắng thực hiện.

Chiều cùng ngày, ông tới bang dao động Michigan tổ chức một sự kiện vận động, nơi mà ông thể hiện rõ thái độ hờ hững trước cuộc luận tội, thay vào đó bàn về vấn đề kinh tế, Lực lượng Không gian và chiến đấu cơ F-35 để thu hút lá phiếu bầu của cử tri.

"Thực sự là chúng tôi không có khả năng bị luận tội" - ông Trump nói trước những người ủng hộ tại Battle Creek, Michigan - "Chúng tôi không làm gì sai. Chúng tôi có sự ủng hộ to lớn từ đảng Cộng hòa, như chưa từng có trước đây".

Và ngay trong ngày mà phe Dân chủ tổ chức bỏ phiếu để luận tội Tổng thống lần thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ, ông Trump vẫn khẳng định rằng Nhà Trắng đang giành thắng lợi trong cuộc đấu chính trị và vẫn duy trì hoạt động như thường lệ - mặc dù các đoạn tweet ông đăng tải cho thấy sự hoang mang.

Theo một số đồng minh của ông Trump, ông coi cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội mình là đòn tấn công cá nhân, trực tiếp nhằm vào ông thay vì nhằm vào hành động gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông, Joe Biden, và việc ông "đóng băng" khoản viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nhưng trong những ngày gần đây, nhiều kết quả thăm dò lại cho thấy tỷ lệ các cử tri độc lập ủng hộ ông tăng cao. Ông Trump cũng nhận được sự đảm bảo nhất định nhờ vào sự đoàn kết của đảng Cộng hòa trong Quốc hội; và không có lấy một đảng viên Cộng hòa nào tại Hạ viện bỏ phiếu thuận đối với 2 điều khoản luận tội ông Trump trong tối hôm thứ Tư vừa qua.

Ông Trump bị trễ giờ lên sân khấu trong một sự kiện vận động của ông bởi ông muốn theo dõi sự ủng hộ của các thành viên đảng Cộng hòa trong quá trình bỏ phiếu tại Hạ viện - Phó Tổng thống Mike Pence cho hay.

"Ông ấy không muốn nghe cụm từ "luận tội" hay tiến trình này, nhưng về mặt chiến lược, điều đó lại mang lại lợi thế cho ông" - cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, người bạn và là đồng minh lâu năm của ông Trump, nói - "Tôi nghĩ rằng ông ấy khá vui mừng khi thấy phe Dân chủ sa lầy trong vũ trụ mà họ tự tạo nên cho mình".

Hai thành tựu lớn ngay trong lúc bị luận tội

Hạ viện Mỹ thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội (Ảnh: NYTimes)
Hạ viện Mỹ thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội (Ảnh: NYTimes)

Mặc dù thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh trước báo giới rằng ông Trump tất bật làm việc và chỉ theo dõi diễn biến tại Hạ viện trong khoảng thời gian "giữa các cuộc họp", nhưng các đoạn tweet mà ông đăng tải cho thấy một vị Tổng thống bị ám ảnh bởi bản chất lịch sử của ngày luận tội.

Bằng cách tung ra 4 đoạn tweet và tweet lại, ông Trump không ngại chỉ trích phe Dân chủ. "Đây là những lời nói dối trắng trợn mà phe Dân chủ rỗi việc và cực tả tung ra. Đây là một đòn tấn công nhằm vào nước Mỹ, và là đòn tấn công nhằm vào đảng Cộng hòa!!!" - ông viết trên Twitter trong khoảng giờ trưa hôm thứ Tư.

Trước khi rời Nhà Trắng để đến Battle Creek, Michigan, ông Trump xuất hiện tại Phòng Bầu dục cùng với luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, con gái Ivanka Trump, con rể Jared Kushner, STephen Miller cùng nhiều cố vấn cấp cao khác, khi đang xem lại các tấm áp phích cỡ lớn trong đó có một tấm đăng kết quả kỳ bầu cử Tổng thống năm 2016.

Khi ông rời khỏi Cánh Tây và đi bộ dọc Bãi cỏ phía Nam, một hàng dọc đội ngũ nhân viên cùng những người tới thăm chúc mừng ông, và ông đáp lại họ bằng những cú bắt tay, cười nói. Ông không tiếp nhận bất kỳ câu hỏi nào từ các phóng viên vây quanh.

Các cố vấn và đồng minh của ông nói rằng, ông Trump sẽ đáp trả đầy đủ với phe Dân chủ tại Hạ viện trong lúc đang được vây quanh bởi những người ủng hộ tại một bang dao động quan trọng (Michigan), từ đó tạo nên một hình ảnh tương phản với cuộc bỏ phiếu luận tội của phe Dân chủ.

"Tôi đã nói chuyện với ông ta tối hôm trước. Ông ấy bực tức. Nhưng đó là điều mà ông ấy luôn phải đối phó. Tuần trước là tuần mà ông ấy đã làm nhiều việc hơn phần lớn các đời Tổng thống làm trong cả năm" - thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói.

"Ông ấy cảm thấy mình bị đối xử không công bằng" - ông Graham nói - "Nó là một nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm lật đổ nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy và đó là một vấn đề lưỡng đảng mà không đem lại sự tưởng thưởng nào cả. Giờ điều đó cho thấy ông ấy có đủ khả năng làm 2 công việc cùng lúc. Chúng ta đã làm được rất nhiều thứ trong tuần trước, từ thông qua ngân sách cho tới thỏa thuận với Trung Quốc".

Nhà Trắng rất bình tĩnh

Bà Kellyane Conway khẳng định việc luận tội không có ý nghĩa gì với một đảng Cộng hòa đang cực kỳ đoàn kết (Ảnh: NYTimes)
Bà Kellyane Conway khẳng định việc luận tội không có ý nghĩa gì với một đảng Cộng hòa đang cực kỳ đoàn kết (Ảnh: NYTimes)

Phe Dân chủ từng tuyên bố rằng ông Trump thua xa cựu Tổng thống Bill Clinton xét về khả năng giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc.

"Chiến lược tổng thể của ông Clinton là chứng minh rằng ông vừa có thể quản lý vừa có thể đóng vai trò Tổng thống trong lúc tiến trình luận tội đang diễn ra. Đó là một chiến lược khá hiệu quả" - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy nói.

Việc Hạ viện thông qua 2 điều khoản luận tội ông Trump với sự đồng thuận gần như tuyệt đối - chỉ có 2 thành viên đảng này bỏ phiếu chống - không khiến Nhà Trắng bất ngờ. Các cố vấn cho rằng quan điểm của họ là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chắc chắn sẽ không tổ chức cuộc bỏ phiếu nếu như không đảm bảo số thành viên "phản bội" trong hàng ngũ của họ ở dưới mức 2 con số.

Các cố vấn Nhà Trắng đều coi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện như một sự kiện bình thường bởi họ đã quá quen thuộc với những sự kiện chấn động trong cuộc chiến kéo dài suốt 3 năm qua: Từ việc sa thải Giám đốc FBI, vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và giờ là luận tội.

"Nói chung thì việc đó ổn thôi" - một cố vấn Nhà Trắng nói với CNN, mô tả không khí bên trong Cánh Tây của Nhà Trắng - "Chúng tôi từ lâu đã biết điều này sẽ xảy ra".

Một số cố vấn Nhà Trắng thuộc Chánh văn phòng, đội ngũ pháp lý, văn phòng cố vấn và đội ngũ truyền thông thường xuyên theo dõi diễn biến luận tội tại Hạ viện, đưa ra luận điểm và thông báo cho ông Trump. Cố vấn Nhà Trắng Kellyane Conway còn tới Thượng viện vào giữa ngày thứ Tư vừa qua cùng với Giám đốc phụ trách pháp lý Nhà Trắng để thảo luận về tiến trình luận tội cùng các vấn đề pháp lý liên quan.

Bà Conway khẳng định với các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện rằng việc bỏ phiếu luận tội Tổng thống là bước đi sai lầm về mặt chính trị.

"Việc luận tội Tổng thống hay kết án Tổng thống chả có nghĩa lý gì cả" - thượng nghị sĩ Rick Scott mô tả lại bài diễn thuyết của bà Conway trước Thượng viện.

"Tôi nhận thấy rằng các kết quả thăm dò gần đây cho thấy người dân ủng hộ việc không luận tội và phế truất Tổng thống" - bà Conway nói - "Tôi rất vui mừng khi đưa ra thông điệp này cho đảng Cộng hòa tại Thượng viện".

"Rồi ông ta sẽ ổn thôi"

Thượng nghị sĩ Rand Paul nói rằng ông Trump là người không ngại xung đột và đã quá quen với những rắc rối thế này (Ảnh: Wahsington Post)
Thượng nghị sĩ Rand Paul nói rằng ông Trump là người không ngại xung đột và đã quá quen với những rắc rối thế này (Ảnh: Wahsington Post)

Bà Conway cho hay ông Trump bối rối trước tiến trình luận tội, nhưng vui mừng vì những kết quả mà chính quyền của ông đạt được vào thời điểm cuối năm. Quốc hội đã thông qua bản ngân sách quốc phòng mới, các nhà lập pháp dự kiến thông qua một ngân sách chi tiêu khổng lồ mà ông Trump thúc đẩy. Và ngay trong hôm nay, 19/12, Hạ viện sẽ dòn đường cho thỏa thuận thương mại khu vực Bắc Mỹ mới mà ông Trump đề xuất.

Nhiều người dễ dàng coi những thành tựu trên là nhờ nỗ lực của phe Dân chủ của bà Pelosi tại Hạ viện - nhưng các cố vấn và đồng minh của ông Trump lại không nghĩ vậy.

"Tổng thống cảm thấy rằng đó (việc luận tội) là một nỗi hổ thẹn cho đất nước, nhưng điều đó không ngăn cản ông có được 2 tuần làm việc hiệu quả nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình" - bà Conway nói.

Các nhà lập pháp khác của đảng Cộng hòa nói rằng tiến trình luận tội cuối cùng sẽ chỉ mang lại lợi ích cho Tổng thống Trump, người trước nay chưa từng ngại va chạm hay các cuộc xung đột.

"Khi tôi nói chuyện với ông ta...tôi cảm nhận được rằng ông ta là người đã trải qua quá nhiều việc tương tự trong cuộc đời mình. Cuộc đời ông vốn đầy tranh cãi. Luôn là như vậy. Tôi không nghĩ điều đó ảnh hưởng tới ông quá nhiều, bởi ông đã quá quen" - thượng nghị sĩ Rand Paul nói - "Ông ấy đã quen với việc bị đặt trước con mắt xăm xoi của dư luận hay hứng chỉ trích từ các đối thủ chính trị. Bởi vậy tôi nghĩ rằng đến cuối cùng ông ta vẫn sẽ ổn".

Hiện tại, Nhà Trắng đang hướng tới phiên tòa xét xử luận tội tổ chức tại Thượng viện vào tháng 1/2020 và tính cách tốt nhất để bảo vệ Tổng thống. Các thành viên đảng Cộng hòa kỳ vọng luật sư Pat Cipollone sẽ trở thành người dẫn đầu họ trong việc bảo vệ Tổng thống, dù một số quan chức nhấn mạnh rằng chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra.

Một số đồng minh của ông Trump còn đang bàn tán về một số cái tên có khả năng dẫn dắt đội ngũ pháp lý đứng ra bảo vệ ông Trump, trong đó có luật sư Alan Dershowitz.