Tổng thống Trump: Mọi chính quyền Mỹ đều lạm dụng quyền lực!

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện là trò vờ vịt mà thực chất là "nhằm vào Tổng thống" bằng cáo buộc "lạm dụng quyền lực trống rỗng" mà ông nói rằng bất kỳ đời chính quyền nào của Mỹ cũng phạm phải.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)

Ngay trước khi vòng bỏ phiếu luận tội diễn ra tại Nhà Trắng đêm ngày 17/12, ông Trump đã tung ra một loạt đoạn tweet công kích các đối thủ chính trị của ông. Một mặt, ông Trump khẳng định rằng ông "không làm gì sai" trong nhiệm kỳ Tổng thống, mặt khác ông dường như thừa nhận việc lạm dụng quyền lực vốn luôn xảy ra trong quá khứ.

Ông Trump viết trên Twitter: "Họ chỉ muốn nhằm vào Tổng thống. Họ không hề có ý định mở một cuộc điều tra đúng cách. Họ không thể tìm thấy bất kỳ tội danh nào khác nên đã đưa ra điều khoản trống rỗng là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, điều mà mọi chính quyền, ngay từ lúc bắt đầu nhiệm kỳ, đều làm".

Sau khi Hạ viện thông qua 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông Trump, Thượng viện sẽ tổ chức phiên tòa xét xử ông vào tháng 1/2020 để quyết định về khả năng phế truất ông. Để điều này xảy ra, cần có 2/3 số phiếu thuận trong Thượng viện, nhưng rất khó xảy ra bởi đảng Cộng hòa - chiếm phần đa trong Thượng viện - đang đoàn kết hơn bao giờ hết.

Ông Trump đã trở thành vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Ông cho rằng phe Dân chủ đang cố tung đòn công kích cá nhân nhằm vào ông, trong khi nước Mỹ đang trong thời kỳ "tốt nhất" từ trước đến nay.

Phe Dân chủ cho rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực Tổng thống khi đóng băng khoản viện trợ quân sự cho Ukraine để ép nước này mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Họ cũng cho rằng ông Trump cản trở Quốc hội khi không giao nộp các tài liệu được yêu cầu và không cho phép các thành viên trong đội ngũ của ông đứng ra điều trần.

(Theo RT)