Phát triển thành công tấm nền OLED dẻo “không thể phá hủy”, Samsung sắp hiện thực hóa Galaxy X

VietTimes – Mẫu smartphone mà sắp tới Samsung sẽ tung ra trên thị trường có thể sẽ được trang bị màn hình OLED uốn dẻo “không thể phá hủy”.
Samsung đã phát triển thành công tấm nền OLED uốn dẻo. Ảnh: Samsung
Samsung đã phát triển thành công tấm nền OLED uốn dẻo. Ảnh: Samsung

Ngày 25/7, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã xác nhận về tấm nền OLED uốn dẻo tự nghiên cứu và phát triển đã vượt qua bài thử nghiêm ngặt của Underwrites Laboratories và sẵn sàng để tích hợp trên các sản phẩm thương mại. Samsung hy vọng công nghệ tấm nền mới không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất smartphone, mà còn có khả năng tích hợp trên ô tô, thiết bị quân sự, máy chơi game cầm tay…

Nỗ lực chế tạo màn hình dành uốn dẻo của Samsung nhằm đáp ứng những tiêu chí khó khăn hơn. Thị trường smartphone đang có dấu hiệu bão hòa khi người dùng ngày càng “lười” nâng cấp, họ cảm thấy thế hệ thiết bị cũ đã đủ tốt. Theo báo cáo của Gartner, tổng số smartphone bán ra trong quý IV/2017 bắt đầu giảm sút sau nhiều năm.

Samsung cho biết tấm nền OLED dẻo được sản xuất từ một loại vật liệu không thể bị phá hủy và được phủ một lớp nhựa chịu lực. Hiện màn hình của các loại smartphone trên thị trường thường có xu hướng nứt vỡ khi gặp phải chấn động mạnh.

Phát ngôn viên của bộ phận sản xuất màn hình Samsung Display Company, ông Hojung Kim nói: “Lớp nhựa gia cố đặc biệt thích hợp cho các thiết bị điện tử di động không chỉ vì đặc tính không thể phá hủy, mà còn bởi trọng lượng nhẹ, độ nhạy và độ cứng đều rất giống với vật liệu kính thông thường”.

Tấm nền OLED uốn dẻo của Samsung. Nguồn: Samsung

Tấm nền màn hình vừa được Samsung giới thiệu đã vượt qua nhiều bài thử độ bền khó khăn của Underwrites Laboratories bao gồm 26 lần liên tiếp thả từ độ cao khoảng 1.3 mét. Kết quả là nó vẫn hoạt động bình thường; khu vực phía trước và hai bên viền hoàn toàn không bị hư hại.

Mặc dù phần lớn các mẫu flagship hiện nay đều có màn hình cong, vát hai bên viền nhưng tấm nền OLED dẻo mới sẽ mở ra cơ hội cho thế hệ vô thiết bị cầm tay cùng khác lạ, có thể gập đôi lại được. Còn nhớ trong năm 2017, nhà sản xuất Trung Quốc ZTE đã ra mắt Axon M có thể gập đôi với 2 màn hình riêng biệt kết nối với nhau bằng khớp bản lề. Thời điểm đó, Samsung còn đang ôm giấc mộng lớn hơn về một mẫu smartphone siêu bền, uốn dẻo tùy ý nhờ tấm nền OLED linh hoạt.

Đầu năm nay, chủ tịch bộ phận sản xuất điện thoại Samsung Mobile, ông DJ Koh từng lấp lửng rằng công ty sẽ sớm giới thiệu dòng flagship mới thay thế cả Galaxy S và Galaxy Note trong tương lai. Giới công nghệ đồn đại, nhiều khả năng nó có tên là Galaxy X, dự án đã được công ty ấp ủ từ năm 2011. Ngoài Samsung, Huawei cũng đang đầu tư rất lớn để tung ra sản phẩm tương tự nhằm cạnh tranh vị trí độc tôn trong lĩnh vực sản xuất tấm nền màn hình smartphone của các công ty Hàn Quốc như Samsung và LG.