Phát minh đèn giao thông cho người nghiện smartphone

Chính quyền thành phố Augsburg (Đức) lắp đặt hệ thống đèn giao thông trên mặt đường vỉa hè giúp người đi bộ tránh khỏi tai nạn khi chăm chăm sử dụng điện thoại.
Hệ thống đèn giao thông thông minh giúp người nghiện smartphone chú ý đường.
Hệ thống đèn giao thông thông minh giúp người nghiện smartphone chú ý đường.

“Smombies” là từ ghép của “smartphone” và “zombie”, được người dân Đức ám chỉ những người đi bộ luôn “dán mắt” vào màn hình điện thoại mà không chịu nhìn đường.

Mới đây, chính quyền thành phố Augsburg (Đức) đã đưa ra giải pháp mới cho những “con nghiện công nghệ”. Đó là lắp đặt hệ thống đèn giao thông đặc biệt trên mặt đường vỉa hè giúp người đi bộ tránh khỏi những tai nạn không mong muốn khi chỉ chăm chăm sử dụng điện thoại.

Hệ thống đèn này được thiết kế đặt dưới lòng đường nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, khi phát hiện xe điện tới gần, đèn sẽ chuyển đỏ và nhấp nháy liên tục để cảnh báo có nguy hiểm. 

Ông Tobias Hermes, quan chức hội đồng thành phố chia sẻ: “Do nhận thấy hiện nay tín hiệu đèn giao thông bình thường không còn mấy hiệu quả. Nên chúng tôi đã bổ sung thêm hệ thống đèn này với hy vọng người đi đường sẽ chú ý hơn vào nó thay vì chiếc điện thoại ” 

Nhiều người đi bộ cho biết họ từng bị xe điện va phải khi đang “cắm mặt” vào màn hình điện thoại. Vào tháng 3 vừa qua tại Munich, một cô gái 15 tuổi bị một chiếc xe điện kéo lê hàng mét dẫn đến tử vong do mải mê nghịch điện thoại khi sang đường.

Phát minh đèn giao thông cho người nghiện smartphone ảnh 1

Đường dành riêng cho người đi bộ tại Trùng Khánh, Trung Quốc.

Augsburg không phải nơi đầu tiên áp dụng phương pháp này. Vào năm 2014, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã dành hẳn một làn đường dành riêng cho người sử dụng smartphone để tránh họ đụng phải người đi đường. Ngoài ra còn rất nhiều nơi trên thế giới có làn đường tương tự như Bỉ, Anh hay thủ đô Washington DC của Mỹ.

Theo Báo tin tức