Phát kiến công nghệ lớn sẽ tới từ Tesla, không phải từ Apple

VietTimes – Người đồng sáng lập Apple là ông Steve Woznikak mới đây đã phát biểu rằng Tesla sẽ là công ty tạo ra phát kiến công nghệ lớn trong tương lai chứ không phải là Apple.
Tesla và Apple đều là những công ty công nghệ lớn
Tesla và Apple đều là những công ty công nghệ lớn

Ông Steve Woznikak là một người có hiểu biết khá sâu sắc về giới công nghệ. Trong những năm qua, mặc dù không còn làm việc cho Apple nhưng ông Woznikak vẫn luôn theo dõi sát sao các sự kiện công nghệ. Ông đã nói rằng Phát kiến lớn tiếp theo (The Next Big Thing) trong giới công nghệ sẽ đến từ Elon Musk và Tesla, chứ không phải từ Apple.

Nói về xe tự lái Tesla Model S, ông Woznikak cho rằng chiếc xe này đã thành công là vì Musk coi việc sản xuất xe như làm cho chính mình. “Khi mọi thứ đến từ chính bản thân bạn, bạn sẽ biết mình muốn gì và kiểm soát nó như thế nào. Đó là khi bạn có được những sản phẩm tốt nhất”.

Quy mô và tuổi đời của Apple dường như đặt hãng vào thế bất lợi. Khi thảo luận về tên của một số công ty công nghệ đã “thay đổi thế giới”, ông Woznikak đề cập đến Tesla, Google, Facebook, Apple và Microsoft. Ông lưu ý đó là những công ty do người trẻ tuổi nắm giữ, chứ không xét trên khía cạnh một doanh nghiệp lớn.

“Nhìn vào các công ty như Google và Facebook, Apple và Microsoft, tất nhiên là cả Tesla nữa. Họ đều là công ty của những người trẻ tuổi, không tách ra từ doanh nghiệp lớn”, ông Woznikak nói.

Apple hiện là công ty khổng lồ với giá trị lớn nhất mọi thời đại. Apple có trữ lượng tiền mặt lớn nhất từng được ghi nhận, 286 tỷ USD. Mặc dù Apple đã lớn mạnh thần kỳ, nhưng ông Woznikak vẫn nói rằng Apple sẽ không phải là công ty tạo ra phát kiến công nghệ lớn trong tương lai.