Tỷ phú Elon Mush với mạng lưới hầm ngầm và công ty “Chán ngắt” (video)

VietTimes -- Ngày 16.02.2017, theo tin của Max Chafkin, đăng tải trên trang Bloomberg, Nhà tỷ phú Elon Musk, CEO của công ty Tesla và SpaceX đã rất nghiêm túc khi quyết định thành lập một công ty độc lập khác nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới đường hầm ngầm. Một giải pháp làm giảm tắc nghẽn giao thông mới. 
Đường hầm do công ty Boring của tỷ phú Elon Musk
Đường hầm do công ty Boring của tỷ phú Elon Musk

Lần đầu tiên Musk đưa ý tưởng thành lập công ty đường hầm, có tên gọi là Công ty Boring vào tháng 12 trên mạng xã hội Twitter. Bài viết trên trang  Bloomberg cho thấy Musk đã có những bước đi đầu tiên trong việc hiện thực hóa  ý tưởng của mình để tiến tới sự thành công.

Musk đã mua tên miền BoringCompany.com và bổ nhiệm Steve Davis, một kỹ sư cao cấp của công ty SpaceX, làm giám đôc dự án. Ông cho biết công ty thực hiện dự án đường hầm sẽ là một công ty độc lập với Tesla và SpaceX.

Max Chafkin, trong buổi phỏng vấn với Elon Musk, đã nhận thấy nhà tỷ phú trẻ hoàn toàn nghiêm túc với ý tưởng của mình.

Musk đã chọn bãi đậu xe của công ty SpaceX là địa điểm đầu tiên để tiến hành công trình triển lãm sản phẩm, chủ yếu vì khá thuận tiện và ông tiến hành công việc một cách hợp pháp mà không cần giấy phép thành phố. 

Tháng 2.2017, ông đã cho đào một cái hố đầu tiên sâu khoảng 15 feet (4,5m) và rộng hơn 50 feet (15m) Kế hoạch là mở rộng và làm sâu cái hố hiện tại thành một đoạn đường nối, được thiết kế cho một máy khoan đường hầm lớn. Sau đó bắt đầu đào theo chiều ngang khi máy ở độ sâu dưới 50 feet (15m) dưới mặt đất, khiến đường hầm đủ thấp để không ảnh hưởng đến đường ống khí gas và các đường cống ngầm, cũng như không thấy được trên mặt đất. 

Chiếc hố đầu tiên cho đường hầm ngầm tương lai

Công ty mới đang được thúc đẩy để có được giấy phép hành nghề, Musk hy vọng sẽ có chúng vào thời điểm đường hầm chạm đến giới hạn bất động sản của ông. Tại thời điểm này, Musk không gọi đây là một "đường hầm demo", mà chỉ tuyên bố rằng đường hầm sẽ được dùng để chứa xe ô tô và là đây là sự khởi đầu của một mạng lưới giao thông ngầm rộng lớn.

Musk dự định dựng nên một hệ thống giao thông ngầm có tới 30 tầng hầm giao thông cho ô-tô và tàu cao tốc Hyperloop.

Công ty Boring của Elon Musk vẫn chưa được hoàn thiện như ba công ty khác của ông, bao gồm SpaceX, Tesla và công ty giao diện não Neurolink. Công ty Boring lại là một công ty có khả năng thành công lớn nhất, hiện nay cũng đã có một số phương tiện mang thương hiệu - một máy khoan đường hầm công nghiệp được trang trí với logo nghiêm túc của công ty.

Mô phỏng máy khoan đường hầm làm việc

Một kỹ sư thuộc công ty SpaceX đăng tải lên trang Instagram của mình bức ảnh của một máy khoan đường hầm hình ống lớn của công ty The Boring Company. Cỗ máy hình trụ này cho thấy rõ ràng rằng Musk rất nghiêm túc về kế hoạch mở rộng mạng lưới đường hầm trong sự phát triển đô thị với mật độ giao thông dày đặc nhằm giảm bớt lưu lượng xe trên đường phố và cung cấp hệ thống hạ tầng tàu Hyperloop.

Chiếc máy khoan đường hầm mang logo công ty

Ông Musk nói với Bloomberg vào tháng 2, ông tin rằng những đường ngầm ngầm nhiều tiềm năng trong các thành phố hơn là phát triển một mạng lưới các phương tiện bay để khai thác các tầng không gian, như Uber đang làm cả về tiến bộ kỹ thuật và những rào cản pháp lý. Ông cho rằng các phương tiện như ô tô và tắc xi bay không những không giảm mật độ giao thông đường phố mà còn gây ô nhiễm môi trường nặng nề bằng nhiệt độ và tiếng ồn giao thông.

Dự án đường hầm của tỷ phú Mỹ Elon Musk

NT