Pháp thông qua đạo luật cấm tuyên truyền thù địch trên mạng

VietTimes – Quốc hội Pháp vừa thông qua đạo luật yêu cầu các mạng xã hội phải xóa những bài đăng có ngôn từ kích động thù địch trong vòng 1 ngày, nếu không sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Quốc hội Pháp đã thông qua đạo luật mới nhằm xóa bỏ các thông tin xấu độc, thù địch trên mạng

Quốc hội Pháp đã thông qua đạo luật mới nhằm xóa bỏ các thông tin xấu độc, thù địch trên mạng

Đài truyền hình DW (Đức) đưa tin Quốc hội nước Pháp ngày hôm qua 13/5 đã yêu cầu các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube, Instagram và Snapchat phải xóa các nội dung liên quan đến khủng bố và ấu dâm trong vòng 1 giờ sau khi được chính quyền yêu cầu. Nếu các mạng xã hội nói trên không tuân thủ, họ có thể đối diện với mức phạt lên đến 4% doanh thu toàn cầu.

Đối với các bài đăng có ngôn từ kích động thù địch, phân biệt chủng tộc hoặc cuồng tín tôn giáo, các mạng xã hội sẽ phải xóa các nội dung đó trong vòng 24 giờ sau khi được báo cáo.

Mặc dù đạo luật trên hướng tới việc loại bỏ các nội dung xấu độc trên mạng xã hội nhưng nó lại vấp phải sự chỉ trích của Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Nhân quyền của Pháp khi tổ chức này cho rằng luật này sẽ làm gia tăng sự kiểm duyệt. Ngoài ra, nhóm La Quadrature du Net tuyên bố thật phi thực tế khi nghĩ rằng các nội dung bất hợp pháp có thể bị xóa trong vòng 1 giờ.  

Về phía chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet cho biết đạo luật này được đưa ra nhằm “tìm kiếm trách nhiệm” từ phía các công ty tạo ra nền tảng mạng xã hội khi các công ty này vẫn nghĩ công cụ mà họ tạo ra không thể kiểm soát được.

Chính phủ Pháp sẽ chỉ định một công tố viên chuyên về nội dung số và một bộ phận giám sát các phát ngôn thù địch trực tuyến.

“Mọi người sẽ phải suy nghĩ hai lần trước khi vượt qua lằn ranh đỏ, khi đó khả năng cao là họ sẽ bị trừng phạt”, bà Belloubet nói.