Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn:

Phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chỉnh sửa tới 6 lần

VietTimes – Đến thời điểm hiện tại, phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước ta đã chỉnh sửa 6 lần, được bổ sung nhiều công trình nghiên cứu khoa học cùng thực tiễn điều trị ca bệnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Tuấn Dũng)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Tuấn Dũng)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học từ thực tiễn điều trị các ca bệnh.

“Tuy nhiên phác đồ mới chỉ là khung điều trị. Các bệnh nhân mắc COVID-19 đều được các chuyên gia hồi sức tích cực tại chỗ hội chẩn với sự tham gia của các đơn vị điều trị COVID-19. Sau khi hội chẩn, tổ chuyên môn thuộc Tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành để đưa ra quyết định điều trị phù hợp với người bệnh” – ông Sơn nói.

Chia sẻ về việc điều trị cho bệnh nhân 91 và các ca bệnh mắc COVID-19 nặng ở Đà Nẵng, Thứ trưởng Sơn cho hay: Việc cứu chữa cho bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta. Tuy nhiên, giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt. Điển hình là các bệnh nhân ở Đà Nẵng có nhiều bệnh nền với thời gian mắc bệnh dài gây ra nhiều biến chứng như suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Vì thế, khả năng đáp ứng điều trị của các bệnh nhân ở Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 kém.

Ngoài ra, do cơ thể người bệnh bị giảm miễn nhiễm, virus SARS-CoV-2 xâm nhập nên đã tạo ra cơ hội khiến tình trạng bệnh trở nặng. Mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi.

Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh: Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nguy cơ tử vong cao khi mắc COVID-19. Bởi có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, các biến chứng như suy tim, suy đa tạng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng gan, hô hấp của bệnh nhân mà còn tạo cơ hội cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập làm gia tăng biến chứng của các bệnh lý nền.

Qua quá trình điều trị cho các ca bệnh COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá: Kinh nghiệm lớn nhất được rút ra đó là không để tình trạng virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với người cao tuổi có bệnh mãn tính (như tiểu đường, suy thận,…) đang điều trị ở bệnh viện.

Để tăng cường phòng, chống COVID-19, ông Sơn cho hay: Việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do COVID-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.