Phá trận Mỹ-Kurd, quân đội Syria và đồng minh tung đòn ác liệt

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện đang tiếp tục chiến dịch “Bình minh Huy hoàng” trên vùng sa mạc tây nam Deir Ezzor, tiến công mãnh liệt trên tuyến đường dài từ trạm bơm T-2 đến thành phố biên giới Al- Bukamal nhằm chấm dứt hoàn toàn sự hiện diện của IS trên chiến trường Syria.
Chiến dich tấn công của quân đội Syria, IRGC, Hezbollah về phía thành phố Albukamal - bản đồ South Front
Chiến dich tấn công của quân đội Syria, IRGC, Hezbollah về phía thành phố Albukamal - bản đồ South Front

Các đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5, liên kết phối hợp với các đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Hezbollah tiến công mạnh về phía đông dọc theo tuyến đường đường Deir Ezzor-Albukamal, giải phóng một số địa bàn khỏi sự chiếm đóng của IS.

Trong ngày 05.11.2017, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện đã giải phóng một khu vực có chiều sâu 10 km dọc theo tuyến đường quốc lộ, đánh chiếm một số địa bàn dọc theo biên giới Iraq với tỉnh Deir Ezzor. Quân đội Syria đã tiến vào thị trấn Al-Ba'ajat, nằm ở phía bắc biên giới Iraq.

Sau cuộc tấn công ngày 05.11.2017, các đơn vị quân đội Syria còn cách thành phố Al - Bukamal 30 km về phía Tây, đây cũng là lần đầu tiên các đơn vị vũ trang Syria tiến vào địa bàn này kể từ tháng 07.2012.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nhóm Hashd Al- và Hezbollah, phối hợp cùng quân đội Syria đang tiến công trên khu vực thuộc tỉnh Deir Ezzor, liền kề với tỉnh Al-Anbar thuộc Iraq trong chiến dịch tấn công từ Trạm bơm chiến lược T-2.

Al-Masdar News dẫn nguồn quân sự Syria cho biết, đây là lần đầu tiên IRGC đưa một lực lượng rất lớn tham gia vào cuộc tấn công đánh vào thị trấn Albukamal. Mục tiêu theo chốt là đảm bảo biên giới không bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chiếm quyền kiểm soát.

Đối với IRGC và Hezbollah, thị trấn Al-Bukamal là cơ hội liên kết các thủ đô Tehran, Baghdad, Beirut và Damascus qua tuyến đường liền mạch chạy qua Iraq và Syria, hai quốc gia có lực lượng người Shiite lớn.

Ngược lại, Mỹ đang cố gắng ngăn chặn khả năng này xảy ra do nếu quân đội Syria đánh chiếm thành công thành phố này, việc một quốc gia ly khai Rojava nằm giữa các lực lượng người Shiite sẽ không còn ý nghĩa kinh tế chính trị do khu vực này sẽ bị phong tỏa hoàn toàn.

Quân đội Syria, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Hezbollah tiến công trên vùng sa mạc căn cứ quân sự T2 - video truyền thông Hezbollah
QA