PGS.TS. Trần Đắc Phu: Bệnh nhân 243 chỉ mới lây nhiễm COVID-19

VietTimes -- Sáng nay (8/4), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết xét nghiệm kháng thể cho thấy bệnh nhân 243 mới lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Ảnh: Minh Thúy

PGS.TS. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng. Ảnh: Minh Thúy

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, nhìn vào thực tế qua một số ca bệnh số 243, 247, 251, chúng ta vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Điều này cho thấy đã có sự lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp trong cộng đồng.

Vừa qua, một số ý kiến cho rằng nguồn lây nhiễm của một số ca bệnh mới phát hiện có liên quan đến các ổ dịch cũ, đơn cử như bệnh nhân số 243 được cho là lây từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, phải đặt trường hợp bệnh nhân không lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai mà lây nhiễm từ cộng đồng.

Chính vì thế, PGS.TS. Trần Đắc Phu khẳng định có khả năng trường hợp bệnh nhân số 243 không lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai, vì xét nghiệm kháng thể cho thấy bệnh nhân này mới lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Điều tra dịch tễ cũng cho thấy bệnh nhân số 243 di chuyển nhiều nơi, nên phải đặt ra vấn đề có thể có nguồn lây từ cộng đồng.

“Tìm nguồn lây nhiễm là quan trọng, nhưng trong trường hợp đã có lây nhiễm trong cộng đồng, ưu tiên hàng đầu là triển khai ngay các biện pháp cách ly, khoanh vùng, dập ngay, không để dịch lan rộng từ ca nhiễm được phát hiện.

Vì vậy, các địa phương khi gặp các ca nhiễm tương tự, không được mất cảnh giác, chủ quan chỉ cho rằng ca nhiễm mới có liên quan đến những ổ dịch cũ” - ông Phu nói.

Thời gian tới, PGS.TS. Trần Đắc Phu đề nghị các đơn vị cần quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội, không để người nhiễm tiếp xúc với người lành, phát hiện sớm trong cộng đồng các ổ dịch nhỏ để xử lý kịp thời.