Peach: Nếu bạn đã ngán "phây"

Nếu đã thấy nhàm chán với những Facebook hay Twitter, mạng xã hội mới xuất hiện Peach có thể là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
Peach: Nếu bạn đã ngán "phây"

"Đến hẹn lại lên", cứ một thời gian trên Internet lại xuất hiện một mạng xã hội mới mang tham vọng lôi kéo người dùng khỏi những Twitter hay Facebook. Lần này, cái tên muốn cạnh tranh với các mạng xã hội đã thành danh nói trên là Peach.

Ở Peach, bạn sẽ thấy nó có một phần giống Facebook, một phần giống Path, và một phần lại giống Tumblr. Peach được thiết kế để giúp bạn chia sẻ các khoảnh khắc trong cuộc sống của mình với bạn bè. Tác giả của nó là Dom Hofmann, người đồng sáng lập của ứng dụng video nổi tiếng Vine. Dưới đây là những điều bạn cần biết về mạng xã hội mới nổi này trước khi quyết định có thử tham gia vào cộng đồng người dùng trên đó hay không.

Peach là gì?

Đầu tiên và trước nhất, Peach là một mạng xã hội mới. Nó giống như "con đẻ" của Facebook và Tumblr. Với Peach, bạn sẽ tạo một timeline các bài đăng theo thứ tự thời gian.

Một trang profile trên Peach sẽ có "chân dung" như sau: Buổi sáng bạn thức dậy và đăng một bài viết với nội dung "goodmorning"; Peach sẽ tự động cập nhật thời gian và thời tiết ở thời điểm đó (bên cạnh nội dung chào buổi sáng). Bạn mệt mỏi và không muốn ra khỏi chiếc chăn ấm, hãy gõ từ "GIF" rồi tìm kiếm một bức ảnh động để mô tả trạng thái của mình lúc đó.

Hay bạn cũng có thể tạo các bài đăng bằng chữ như bình thường rồi thêm vào một bức ảnh. Khi bạn đang có mặt ở một địa điểm thú vị nào đó, bạn có thể gõ từ "Here" để chia sẻ địa điểm. Bạn cũng có thể Like các bài đăng của bạn bè tương tự như trên Facebook.

Các câu lệnh nói trên (goodmorning, here...) trên Peach được gọi là "Từ ma thuật" (Magic Words) - những từ giúp bạn chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng. Cho tới nay, đây là tính năng thú vị nhất của mạng xã hội này.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các "từ ma thuật" mà bạn có thể dùng trên Peach:

Tôi có nên tham gia Peach?

Peach là một mạng xã hội khá thú vị, tuy nhiên, sự thú vị chỉ có nếu như bạn bè của bạn cũng sử dụng nó. Nếu không có bạn bè của bạn trên đó, Peach khá giống một "ngôi nhà hoang" và chẳng có gì đáng xem cả. Không như nhiều ứng dụng khác, bạn không thể xem các bài đăng từ người lạ - bạn chỉ có thể xem bài đăng từ bạn bè, và bạn của những người bạn này. Nói tóm lại, nếu bạn bè không tham gia Peach, chẳng có lý do gì để bạn cài đặt và sử dụng nó.

Peach có thể tồn tại lâu dài?

Các mạng xã hội mới ra đời luôn có tham vọng sẽ lôi kéo người dùng khỏi Facebook, Twitter, hay Instagram... với những lời hứa hẹn như, sẽ tạo ra một trải nghiệm mới, có hàng loạt tính năng thú vị mà đối thủ không có. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi bạn bè của chúng ta chẳng ai chịu sử dụng chúng, bản thân bạn cũng sẽ chán nản, bỏ bê và cuối cùng là xóa ứng dụng khỏi máy. Liệu Peach có đi theo con đường đó hay không, chúng ta vẫn còn cần thời gian để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là Peach cần cải thiện và bổ sung thêm nhiều tính năng nữa nếu muốn thành công. 

Làm thế nào để dùng Peach?

Hiện tại, mạng xã hội này mới chỉ hỗ trợ iOS, và ứng dụng cho tải về miễn phí. Để sử dụng, bạn vào App Store tải ứng dụng về, chọn cho mình một cái tên, nhập số điện thoại để tìm bạn bè, và bắt đầu chia sẻ - khá đơn giản.

Peach khác gì Tumblr?

Dựa vào các tính năng cơ bản của Peach, có thể nhận định rằng, mạng xã hội này có nhiều điểm giống Tumblr, trang blog đã tồn tại từ nhiều năm nay. Cả hai đều cho phép bạn chia sẻ ảnh động GIF, ảnh tĩnh, video, và bài đăng bằng chữ thông thường. Peach có một số điểm hơn Tumblr như cho chia sẻ thông tin thời tiết, vị trí hiện tại của bạn, cũng như chia sẻ các hình vẽ. Điểm khác biệt lớn nhất, đó là trên Peach bạn không thể theo dõi những người nổi tiếng và người lạ. Thay vào đó, bạn cần kết bạn với mọi người để xem bài đăng của họ, cũng như để mọi người nhìn thấy bài viết của bạn. Bạn của bạn cũng có thể xem profile, và tính năng này được bật mặc định. Nếu không thích, bạn có thể giới hạn để chỉ có những ai là bạn mình mới có thể xem được. Nhờ khả năng giới hạn này mà Peach có tính riêng tư tốt hơn so với Tumblr - nơi mà bất kỳ ai cũng có thể xem được blog của bạn.

Tôi có thể "chọc" người khác trên Peach?

Tương tự như tính năng "chọc" (poke) trên Facebook, Peach cũng cho phép bạn và bạn bè của mình "chọc qua chọc lại" nhau. Poke là một cách để bạn gửi lời chào đến người kia, hoặc đơn giản chỉ là để gây sự chú ý với bạn bè.

Trên Peach, mạng xã hội này cho bạn thực hiện các cú "chọc" như: Vẫy tay, Chọc vào mũi, Thổi một nụ hôn... Trên thực tế, poke đã bị Facebook loại bỏ (ít nhất là với người dùng Việt Nam), và ngay cả khi chưa bị khai tử, nó cũng không được quá nhiều người dùng quan tâm.

peachsocial.jpg

peachsocial.jpg

Peach còn thiếu những gì?

Người sáng lập ra Peach rõ ràng muốn tạo những sự khác biệt đối với các đối thủ. Tuy nhiên, rõ ràng nếu muốn thành công, nó không được phép bỏ đi các tính năng mà người dùng đã quen thuộc từ trước đến nay, như kết nối với bạn bè trên Facebook hay Twitter để giúp người dùng tìm kiếm và mời bạn bè dễ dàng hơn, cho phép người dùng ẩn bài viết từ những người họ không thích; cho sửa lại bài đăng; theo dõi người khác; cho tùy biến để bài đăng từ những người thân quen của người dùng sẽ được ưu tiên hiển thị.

Peach xuất hiện như một luồng gió mới dành cho những người dùng đã thấy nhàm chán với những Facebook, Twitter, Instagram... Như đã nói, để thành công, Peach cần bổ sung thêm nhiều tính năng hơn nữa trong tương lai. Quan trọng hơn, nếu muốn cạnh tranh sòng phẳng với Facebook, nó sẽ phải thay đổi được cách thức người dùng kết nối với bạn bè, người thân của họ. Dẫu sao, mạng xã hội này được ra mắt hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể thử nghiệm nó mà không mất mát bất cứ gì - ngoại trừ một phần nhỏ không gian trên màn hình iPhone. 

 Theo Cnet/ITC News