PC-Covid hiện có thể quét 4 loại mã QR

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PC-Covid hiện có thể quét được bốn loại QR phổ biến hiện nay, gồm: mã QR chung của các ứng dụng chống dịch, QR trên Căn cước công dân, Thẻ bảo hiểm y tế và VNeID.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Mới đây ứng dụng PC-Covid đã tự thêm một tính năng mới mà người dùng không phải cập nhật. Với bổ sung này, ứng dụng hiện có thể quét được bốn loại QR phổ biến hiện nay, gồm: mã QR chung của các ứng dụng chống dịch, QR trên Căn cước công dân, Thẻ bảo hiểm y tế và VNeID.

Theo đó, chức năng mới này sẽ giúp việc quét mã để kiểm soát ra vào tại các địa điểm công cộng được thuận tiện hơn. Chủ cửa hàng, địa điểm công cộng có thể sử dụng duy nhất ứng dụng PC-Covid để quét mã của khách. Trong khi đó, người ra vào địa điểm công cộng có thể sử dụng bất cứ ứng dụng nào như PC-Covid, VNeID, VHD, hay đưa CCCD, thẻ bảo hiểm để chủ địa điểm quét.

Được biết, app PC-Covid đã được kết nối, liên thông với 4 cơ sở dữ liệu quan trọng gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý); cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.

Theo thông tin từ Trung tâm Công nghệ Phòng chống COVID-19, việc liên thông mã QR giữa các ứng dụng đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ ngày 1/11. Trong thời gian này, người dùng có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào như PC-COVID, VNeID, sổ sức khỏe điện tử… để quét mã QR. Mỗi người dùng khi sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 sẽ chỉ được cung cấp 1 mã QR để cá nhân.

Trung tâm Công nghệ Phòng chống COVID-19 chia sẻ thêm, người dùng cũng nên chủ động đưa mã QR của mình để chủ địa điểm quét. Nếu không có điện thoại, người dân có thể in mã QR ra giấy, hoặc dùng QR trên Căn cước công dân, thẻ bảo hiểm.Việc quét mã QR tại các địa điểm công cộng hiện là yêu cầu bắt buộc, theo nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ngoài việc bổ sung tính năng quét QR của VNeID, PC-Covid cũng nâng cấp tính năng "Khai báo di chuyển nội địa" theo chuẩn mới của Bộ Giao thông Vận tải. Người dùng khi di chuyển bằng máy bay chỉ cần khai báo trên ứng dụng này.

Hiện ứng dụng PC-Covid hiện có 9 tính năng chính: Thẻ COVID-19; khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa, Thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần; bản đồ nguy cơ; phản ánh.