PC-Covid cập nhật phiên bản mới, không còn phải bật Bluetooth khi sử dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phiên bản PC-Covid 4.0.8 vừa được đưa lên Play Store mặc định tắt tính năng phát hiện tiếp xúc gần và không yêu cầu bật Bluetooth khi khởi động.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Mới đây, phiên bản PC-Covid 4.0.8 vừa được đưa lên Play Store cho các thiết bị Android. Người dùng sẽ được tự động cập nhật, hoặc có thể lên kho ứng dụng, tìm PC-Covid và chọn Cập nhật. Phiên bản cho iOS dự kiến có trong ít ngày tới.

Được biết, thay đổi đáng chú ý trên phiên bản mới có thể kể đến là tính năng Phát hiện tiếp xúc gần được thiết lập mặc định tắt, thay vì yêu cầu kết nối Bluetooth và đề nghị người dùng bật tính năng này như trước.

Điều này nhằm tránh việc lo ngại về quyền riêng tư cũng như hao pin. Để mở lại, người dùng có thể vào Cài đặt > Phát hiện tiếp xúc gần. Tính năng phát hiện tiếp xúc gần kế thừa từ Bluezone giúp cơ quan y tế có thể tìm ra những người tiếp xúc trong khoảng cách gần với ca F0, nhằm hỗ trợ truy vết nhanh.

Trong bản cập nhật, PC-Covid cũng không yêu cầu bất cứ quyền gì mà vẫn có thể sử dụng. Chỉ khi người dùng quét mã QR hoặc muốn lưu mã về máy, ứng dụng mới hỏi tới quyền truy cập camera và ảnh.

Chế độ ẩn thông tin trên QR cũng được cải tiến, rút ngắn thời gian tự động ẩn từ 60 giây xuống còn 30 giây. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chạm vào QR để ẩn hoặc hiện thông tin. Khi bấm vào, mã này sẽ tự động phóng to tràn màn hình để tiện cho việc quét mã, cũng như giúp người dùng phân biệt QR ẩn và không ẩn.

Mã QR sau khi ẩn không hiển thị đủ thông tin cá nhân mà thay thế bằng các ký tự * và vẫn có thể sử dụng để quét khi ra vào các địa điểm. Để kích hoạt tính năng ẩn thông tin QR, người dùng vào Menu > Cài đặt > Ẩn thông tin trên QR.

Trước đó, PC-Covid cũng cập nhật tính năng cho phép người dùng có thể quét QR qua webcam. mỗi người dân đều được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất. Khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng như siêu thị, trường học, bệnh viện… có thể xuất trình mã QR cá nhân của mình cho người kiểm soát địa điểm quét ghi nhận lượt vào ra trên webcam máy tính.

Tính năng này ngoài việc thuận tiện hơn cho các chủ địa điểm mà dữ liệu ghi nhận cũng đảm bảo chính xác hơn, phục vụ đắc lực cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia cho biết, phiên bản mới 4.0.8 của PC-COVID dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android có một số điều chỉnh.

Các điều chỉnh gồm: Phóng to QR khi chạm nhằm vô hiệu hoá tính năng ẩn QR trong 30 giây, chỉnh sửa ngôn ngữ tiếng Anh, hiển thị "Đã tiêm vắc xin mũi 2" thành "Đã tiêm 2 mũi vắc xin", mặc định không bật tiếp xúc gần và 1 số thay đổi nhỏ khác về giao diện người dùng.

Trước đó, đầu tháng 10, đơn vị phát triển ứng dụng PC - COVID cũng đã ra hướng dẫn về những lỗi mà người dùng gặp phải khi thao tác trên ứng dụng.

PC-Covid được được phát triển phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để Việt Nam có thể duy trì trạng thái "bình thường mới". Sự ra đời của ứng dụng giúp người dân tiện lợi hơn rất nhiều trong việc khai báo y tế, check in bằng mã QR cũng như sử dụng thẻ xanh Covid để di chuyển khi không cần phải cài quá nhiều app như trước đây. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.