PC-Covid cập nhật tính năng tự khai báo mũi tiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với tính năng "Tự khai mũi tiêm", trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, người dùng có thể khai thông tin tiêm chủng và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID. Phiên bản mới nhất đã được bổ sung thêm 2 tính năng mới là “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”. Người dùng có thể truy cập vào kho ứng dụng Google Play và AppStore để cập nhật phiên bản mới này.

Với tính năng "Tự khai mũi tiêm", trong trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm chủng và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng, sau đó thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "Tự khai". Tính năng mới này được bổ sung trên ứng dụng nhằm giúp người dân thuận tiện khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch mà không nhất thiết phải mang theo giấy chứng nhận tiêm. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để giải quyết tình trạng các cơ sở tiêm chưa cập nhật, hoặc cập nhật sai thông tin tiêm chủng.

Ngoài việc tự khai mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid, người dùng cũng có thể phản ánh việc hiển thị thiếu mũi tiêm qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn Phản ánh thông tin. Tuy nhiên, Cổng thông tin hiện chưa có tính năng phản ánh cho mũi thứ ba.

Ngoài ra, tính năng “Ví giấy tờ” còn giúp người dân có thể lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh thay vì bản cứng. “Ví giấy tờ” hỗ trợ, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia các hoạt động trong tình hình dịch. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết.

Để sử dụng tính năng "Tự khai mũi tiêm" người dùng thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng và chọn biểu tượng Menu, sau đó chọn "Ví Giấy tờ"

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Bước 2: Chọn "Thêm chứng nhận tiêm vaccine"

Ảnh: Google

Ảnh: Google

Sau khi chọn thì tiến hành tự khai các mũi tiêm, phiên bản PC-Covid hiện hỗ trợ tự khai tối đa ba mũi tiêm.

Với mỗi mũi tiêm thì người khai chọn khai các thông tin bắt buộc gồm:

+ Loại vaccine

+ Ngày tiêm

Sau khi điền đủ thông tin của tối đa 3 mũi thì tiếp tục chụp ảnh Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine lên hệ thống

Ảnh: Google

Ảnh: Google

+ Chọn Chụp ảnh nếu chụp trực tiếp Giấy chứng nhận

+ Chọn “Thư viện” nếu đã lưu sẵn ảnh chụp trên máy

Bước 3: Bấm “Lưu thông tin”

Khi hoàn thành, giao diện chính của PC-Covid hiển thị số mũi tiêm như thông tin người dùng nhập, nhưng kèm chữ "Tự khai" để phân biệt với thông tin từ hệ thống. Người dùng có thể xem lại bản khai của mình bằng cách vào vào Menu, truy cập Ví giấy tờ.

Lưu ý: Khai báo thông tin sai là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể xử lý hình sự.