3 cách xử lý nếu PC-COVID chưa cập nhật sau tiêm mũi 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế gợi ý người dân cần phản ảnh đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 nếu ứng dụng không cập nhật thông tin sau khi tiêm mũi 3.
Cục CNTT - Bộ Y tế xác nhận có một số trường hợp ứng dụng PC-COVID chưa cập nhật thông tin lên hệ thống hoặc cập nhật sai thông tin người tiêm.
Cục CNTT - Bộ Y tế xác nhận có một số trường hợp ứng dụng PC-COVID chưa cập nhật thông tin lên hệ thống hoặc cập nhật sai thông tin người tiêm.

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã trao đổi về việc một số người đã hoàn thiện tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 nhưng vẫn chưa được cập nhật lên ứng dụng.

Sau khi người dân tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19, Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID sẽ cập nhật thông tin tiêm chủng. Bên cạnh đó, người dân sau khi tiêm xong cũng được đơn vị y tế cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

Tuy nhiên, một số người dân phản ánh rằng họ vẫn chưa được cập nhật thông tin tiêm mũi 3 trên ứng dụng PC-COVID mặc dù cán bộ y tế đã nhập thông tin lên hệ thống. Thậm chí, nhiều người đã tiêm mũi 3 nhưng mũi 1 cũng chưa được cập nhật thông tin trên ứng dụng.

Đối với ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã được hoàn thiện việc cập nhật mũi tiêm thứ 3.

"Trước đây, khi Hà Nội tổ chức tiêm mũi 1 và mũi 2 đồng loạt cho người dân, các cơ sở y tế nhận được sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên trong việc nhập thông tin lên hệ thống. Hiện tiêm mũi 3 nhiều trạm y tế phải tự làm, nên chưa cập nhật thông tin lên hệ thống hoặc cập nhật sai thông tin người tiêm nên dẫn đến chậm trễ" - ông Nam nói.

Người dân sau khi tiêm nếu không được cập nhật mũi tiêm mới trên ứng dụng thì cần phản ảnh đến cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Cách 1: Người dân có thể truy cập https://www.tiemchungcovid19.gov.vn/ gửi phản ánh, bao gồm đầy đủ thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19. Hiện trên cổng thông tin tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 1 và mũi 2, chưa tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 3.

Cách 2: Gọi đến tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để phản ánh. Trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 3 nhưng chưa được cập nhật trên ứng dụng, nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tư vấn viên hỗ trợ.

Cách 3: Nếu vẫn chưa được tiếp nhận thì người dân có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vaccine để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin lên hệ thống, ông Nam thông tin.

Liên quan đến việc tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19, nhiều người thắc mắc, đã có thông tin cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên app Sổ sức khỏe điện tử và Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia thì liệu có cần giữ lại giấy chứng nhận tiêm chủng. Trong khi đó, nhiều cơ quan, tổ chức cũng đã chấp nhận thông tin tiêm chủng trên ứng dụng.

Ông Nguyễn Trường Nam cho biết, hiện bộ Y tế chưa bỏ giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, mà đang thực hiện song song cả giấy xác nhận và trên ứng dụng.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, giấy xác nhận vẫn là chứng nhận gốc cho việc người dân đã tiêm vaccine và là căn cứ để nếu có phản ánh hoặc sai lệch thông tin sẽ dựa vào giấy xác nhận này để điều chỉnh. Vì vậy, người dân khi tiêm vaccine COVID-19, dù đã được cập nhật đầy đủ số mũi tiêm trên ứng dụng vẫn cần giữ lại giấy xác nhận đã tiêm chủng.

"Thông tin mũi tiêm được cập nhật trên ứng dụng là ghi nhận người dân đã tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, việc công nhận thì còn tùy thuộc các cơ quan, văn phòng, công ty,... Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng thông tin trên ứng dụng để xác nhận các mũi tiêm của người dân" - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết thêm.