Palestine phóng tên lửa vào xe buýt quân đội Israel

VietTimes -- Một website của Israel có quan hệ gần gũi với những cơ quan tình báo của đất nước này đã thừa nhận rằng phong trào Hamas ở Palestine đã sở hữu những loại tên lửa có thể "làm thay đổi cuộc chơi", bắn được vào những mục tiêu tại Israel một cách dễ dàng và chính xác. 
Các chiến binh Hamas tại Dải Gaza.
Các chiến binh Hamas tại Dải Gaza.

Website chính trị và tình báo quân sự Israel Debkafile trong một thông báo vào 17.11, nói rằng nguồn tin của họ đã xác định được loại tên lửa hiện đại mà Hamas sử dụng trong những vụ tấn công gần đây trong lãnh thổ mà Israel chiếm đóng đã tạo ra những thiệt hại và thương vong đáng kể cho chế độ Israel và buộc chính phủ nước này phải chấp nhận ngừng bắn với người Palestine.

Những quả tên lửa có đầu đạn đường kính 333mm tầm trung hoạt động hiệu quả trong phạm vi 11km. Tên lửa có khả năng hủy diệt "các địa điểm đặt pháo, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt, các lực lượng thiết giáp tập trung trên mặt đất hay trong hầm cũng như các thiết bị tác chiến và trung tâm chỉ huy".

Video Hamas phóng tên lửa vào xe buýt của quân đội Israel.

Báo cáo cũng cho biết thêm: "Tên lửa không phóng từ một khẩu đội mà từ xe 2 cầu hay xe jeep, mỗi xe có thể chở 2 quả tên lửa". Lợi thế chính của loại tên lửa này là tính cơ động, cho phép Hamas bắn chúng từ bất cứ khu vực nào trên Dải Gaza mà không bị radar Israel phát hiện.

Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi Israel ký kết một hiệp định ngừng bắn với Hamas, sau một vụ bắn tên lửa của quân kháng chiến ở vùng phía nam lãnh thổ bị chiếm đóng làm 1 người thiệt mạng và hơn 80 người Israel bị thương.

Quyết định của chính phủ Israel chấp nhận ngừng bắn do Ai Cập đề xuất, thúc đẩy việc Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman từ chức. Hamas gọi việc từ chức này - mang tới những buộc bầu cử sớm tại những mảnh đất bị chiếm đóng là "sự thú nhận thất bại" và là một "chiến thắng về chính trị" cho phong trào kháng chiến Palestine.

Sau khi từ nhiệm, ông Lieberman nói rằng Hamas đang trên con đường trở thành một mối đe dọa thực thụ với Israel và nhóm này cùng đối tác của họ tại Gaza là phong trào Hồi giáo Jihad sẽ có được sức mạnh như Hezbollah - phong trào kháng chiến tại Lebanon đã thành công trong việc bảo vệ đất nước nhỏ bé này trước cuộc xâm lược của Israel trong quá khứ.

The Debkafile report about Hamas missiles also came hours after Hamas leader in Gaza Yahya Sinwar warned Israel not to test the resistance group again.

Báo cáo về tên lửa Hamas của Debkafile cũng được đưa ra vài giờ sau khi lãnh đạo Hamas tại Gaza là ông Yahya Sinwar cảnh báo Israel đừng thách thức nhóm kháng chiến này một lần nữa: "Tôi khuyên Israel đừng thách thức chúng tôi lần hữa. Lần này, các ông không phải chịu nhiều thương vong và đã cứu được lực lượng đặc biệt".

Ông Sinwar trong buổi tưởng nhớ những người Palestine trong những cuộc đụng độ gần gây đã nói rằng: "Ai muốn thử thách Gaza sẽ chỉ tìm thấy cái chết và thuốc độc. Tên lửa của chúng tôi chính xác hơn, có tầm bắn xa hơn và mang nhiều thuốc nổ hơn trong quá khứ... Tay của chúng tôi đang giữ trên cò súng và mắt của chúng tôi đang theo dõi".