Ông Joe Biden và bà Kamala Harris trở thành “Nhân vật của Năm 2020”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Tạp chí Time đã bầu chọn Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris là Nhân vật của Năm 2020.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris được Time bình chọn là Nhân vật của Năm 2020 (Ảnh: Brightspot)
Ông Joe Biden và bà Kamala Harris được Time bình chọn là Nhân vật của Năm 2020 (Ảnh: Brightspot)

Hai nhân vật này đã tạo nên lịch sử vào ngày 7/11 khi đánh bại ông Donald Trump trong kỳ bầu cử tổng thống và ghi tên ông vào danh sách nhỏ gồm các vị Tổng thống Mỹ chỉ có một nhiệm kỳ. Bà Harris trong ngày hôm đó cũng trở thành người gốc Nam Á đầu tiên, phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên là Phó Tổng thống đắc cử.

“Nhờ thay đổi câu chuyện của nước Mỹ, nhờ chứng minh rằng sức mạnh của sự đồng cảm lớn hơn cơn thịnh nộ của sự chia rẽ, nhờ chia sẻ một tầm nhìn về hàn gắn một thế giới tang thương; ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã trở thành Nhân vật của năm 2020 do TIME bầu chọn” – chủ biên tạp chí Time Edward Felsenthal viết.

CEO của Zoom, Eric Yuan, được vinh danh là Doanh nhân của Năm. Dịch vụ chat video đã trở nên cực kỳ phổ biến trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dịch bệnh buộc nhiều người phải làm việc và học tập tại nhà.

Trong hạng mục Người bảo vệ của Năm, Time vinh danh các nhà hoạt động Assa Traoré, Porche Bennette-Bey và các nhà tổ chức chống phân biệt chủng tộc; các nhân viên y tế tuyến đầu chống COVID-19 và Tiến sĩ Anthony Fauci.

Truyền thống vinh danh một cá nhân có tầm ảnh hưởng đặc biệt của năm đã được Time thực hiện từ năm 1927, với tên gọi ban đầu là Người đàn ông của Năm. Cái tên này sau đó được đổi thành Cá nhân của Năm – để vinh danh một cá nhân, môt nhóm, một phong trào hoặc một ý tưởng gây ảnh hưởng nhất năm.

Năm 2016, Time bình chọn “You” (Các bạn) là người Cá nhân của Năm để vinh danh hàng triệu người đã đóng góp cho nội dung trên Internet.

Tuy nhiên, không phải ai đạt được danh hiệu này cũng mang tầm ảnh hưởng tích cực. Trùm phát xít Adolf Hitler, như một ví dụ, cũng là Người đàn ông của Năm vào năm 1938.

Năm 2019, Time vinh danh nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg là Nhân vật của Năm.

Một danh sách thu gọn được công bố trước đó cũng cho thấy những sự kiện đầy kịch tính của năm nay. Ông Biden, Tổng thống Trump, các nhân viên y tế tuyến đầu và Tiến sĩ Fauci và Phong trào Công lý Sắc tộc (Movement for Racial Justice) đều là những cái tên được đề cử trong năm đầy biến động 2020 – một năm được đánh dấu bằng đại dịch COVID-19, bất ổn xã hội do bất công về sắc tộc và kỳ bầu cử căng thẳng.

Ngôi sao giải NBA LeBron James được vinh danh là Vận động viên của Năm và nhóm nhạc pop Hàn Quốc BTS được vinh danh là Người giải trí của Năm.

Tạp chí Time đã mở rộng Nhân vật của Năm trong năm ngoái, khi đưa ra thêm 4 hạng mục, trong đó bao gồm Doanh nhân của Năm. Quyết định này được đưa ra sau khi CEO của Salesforce, Marc Benioff cùng vợ ông Lynne Benioff mua lại tạp chí Tim vào năm 2018 từ hãng Meredith Corp – bên mua lại Time vào năm 2017.