Mỹ điều tra con trai ông Joe Biden: "Thỏa thuận kín" và kim cương từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Sau khoảng thời gian kín tiếng trước kỳ bầu cử, giới chức liên bang Mỹ bắt đầu tích cực điều tra các thỏa thuận làm ăn của Hunter Biden, con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hunter Biden và cha mình, Joe Biden trong một trận bóng năm 2010 (Ảnh: NBC)
Hunter Biden và cha mình, Joe Biden trong một trận bóng năm 2010 (Ảnh: NBC)

Hiện tại, khi kỳ bầu cử tổng thống đã kết thúc, cuộc điều tra cũng bước vào giai đoạn mới. Giới công tố liên bang ở Delaware – phối hợp với Cơ quan Điều tra Tội phạm IRS và FBI – đang có các động thái bí mật như phát đi các trát hầu tòa, thực hiện nhiều cuộc thẩm vấn; theo tiết lộ của CNN.

Các hoạt động điều tra suốt nhiều tháng qua luôn được giữ bí mật, do văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ nghiêm cấm việc để cho các hoạt động ngầm ảnh hưởng tới một kỳ bầu cử.

CNN đã liên hệ với luật sư của Hunter Biden trong tuần này để xin bình luận về cuộc điều tra. Trong hôm 9/12, họ đưa ra một tuyên bố.

“Hôm qua, lần đầu tiên tôi hay tin Văn phòng Chưởng lý Mỹ ở Delaware đang điều tra các vấn đề thuế của tôi. Tôi tiếp nhận vụ việc một cách nghiêm túc, nhưng tự tin rằng sự xem xét chuyên nghiệp về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã thực hiện nghĩa vụ một cách hợp pháp và hợp thức” – Hunter Biden nói trong tuyên bố.

Các nhà điều tra hiện đang xem xét rất nhiều vấn đề tài chính, trong đó tìm hiểu xem liệu Hunter Biden và những người dưới quyền có vi phạm luật thuế và luật chống rửa tiền trong các thỏa thuận làm ăn ở nước ngoài – chủ yếu là Trung Quốc – hay không; theo các nguồn tin mà CNN dẫn lại.

Một số các giao dịch này có liên quan tới những người mà FBI tin rằng gây ra mối quan ngại về phản gián, một vấn đề thường thấy khi làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc.

Cuộc điều tra đã bắt đầu từ năm 2018, và được cho là sẽ trở thành “phép thử” đối với ông Joe Biden – người từng cam kết sẽ duy trì hoạt động độc lập của Bộ tư pháp.

Chiếc laptop bí ẩn

Hóa đơn của cửa hàng The Mac Shop ở Wilmington, Delaware, cho thấy chữ ký của Hunter Biden sửa 3 chiếc laptop MacBook với giá 85 USD (Ảnh: DailyMail)

Hóa đơn của cửa hàng The Mac Shop ở Wilmington, Delaware, cho thấy chữ ký của Hunter Biden sửa 3 chiếc laptop MacBook với giá 85 USD (Ảnh: DailyMail)

Thông tin về cuộc điều tra này bắt đầu hé lộ sau khi luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, thêu dệt nhiều câu chuyện liên quan tới một chiếc laptop được cho là thuộc về Hunter Biden và nói rằng nó có chứa nhiều tài liệu làm ăn cùng các tư liệu cá nhân khác.

FBI đã quan tâm tới chiếc laptop này từ cuối năm 2019 – theo một nhân viên sửa máy tính ở Delaware, người đã cung cấp cho các phóng viên một bản sao trát hầu tòa. Trát hầu tòa này được CNN xác nhận là có thực, nhưng FBI và các công tố viên ở Delaware lại từ chối xác nhận sự tồn tại của cuộc điều tra.

Hiện vẫn chưa rõ liệu nội dung bên trong chiếc laptop này có liên quan tới cuộc điều tra liên bang đang diễn ra hay không, và các nhà điều tra sẽ sử dụng nó như thế nào.

CNN trước đây cũng từng đưa tin rằng, ít nhất thì một số thông tin mà ông Giuliani cho là đến từ chiếc laptop này cũng giống như thông tin được một số người ở Ukraine chia sẻ hồi năm ngoái; theo một nhân chứng mà FBI đã tiếp cận để lấy thông tin.

Việc các luật sư của ông Trump đưa ra những câu giả thuyết về laptop của Hunter Biden đã khiến cho các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và chiến dịch của ông Trump đưa ra hàng loạt động thái nhằm thổi phồng các cáo buộc tham nhũng nhằm vào gia đình ông Biden trước kỳ bầu cử năm nay.

FBI từng tiếp cận một người từng cộng tác làm ăn với Hunter Biden, người công khai đưa ra tuyên bố về những việc làm có thể là phi pháp. FBI thời điểm đó đưa ra một tuyên bố nói rằng “như một nguyên tắc chung khi tiếp cận, FBI tiếp nhận thông tin từ cộng đồng để xem xét về bất kỳ hành vi nào có thể vi phạm luật liên bang”.

Tầm ảnh hưởng chính trị của vụ việc này vốn đã là một vấn đề trong suốt nhiều tháng qua đối với Tổng chưởng lý William Barr – người liên tục hứng chịu sức ép từ ông Trump phải biến các hoạt động làm ăn của Hunter Biden thành một vấn đề bầu cử.

Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc điều tra này chưa đưa ra cáo buộc liên quan tới ông Joe Biden. Tổng chưởng lý Barr từng công khai nói rằng ông Joe Biden không bị điều tra, mặc dù một chiến dịch cộng đồng do ông Trump khởi xướng liên tục hối thúc ông Barr tuyên bố điều tra tham nhũng với cả hai cha con nhà Biden.

Viên kim cương từ Trung Quốc

Hunter Biden đã nhận món quà là một viên kim cương từ Chủ tịch một công ty lớn của Trung Quốc (Ảnh: ABC)

Hunter Biden đã nhận món quà là một viên kim cương từ Chủ tịch một công ty lớn của Trung Quốc (Ảnh: ABC)

Theo CNN, các nhà điều tra đang tập trung vào các hoạt động làm ăn của Hunter Biden ở Trung Quốc. Một số thỏa thuận kinh doanh của ông ở Trung Quốc đã được hé lộ trước công chúng, thông qua các cuộc thẩm vấn và tài liệu được công bố hồi tháng 9 vừa qua bởi Ủy ban Tài chính, Ủy ban An ninh nội địa của Thượng viện.

Sau khi cha của mình rời nhiệm sở năm 2017, Hunter Biden đã cố gắng đạt thỏa thuận với CEFC China Invest để đầu tư vào các dự án năng lượng ở Mỹ; theo các tài liệu mà đảng Cộng hòa công bố.

Một trong những vấn đề mà các nhà điều tra nhìn vào là viên kim cương 2,8 carat được cựu Chủ tịch CEFC Ye Jianming trao cho Hunter Biden như một món quà vào năm 2017, sau cuộc họp bàn kinh doanh ở Miami.

Trong năm 2019, Hunter Biden trần tình với tạp chí New Yorker về việc tiếp nhận viên kim cương từ Ye. Ông nói với New Yorker rằng ông cảm thấy không hài lòng khi nhận viên kim cương nên đem cho những cộng sự của mình, và nói ông không biết họ đã làm gì với viên kim cương đó.

“Tôi biết việc nhận nó là không có gì tốt đẹp. Tôi chỉ cảm thấy nó thật kỳ cục” – Hunter Biden nói trong cuộc phỏng vấn với New Yorker.

Hunter Biden cũng nói rằng thỏa thuận với CEFC sau đó bất thành, và rằng ông không coi Ye như một nhân vật ám muội. Chính quyền Trung Quốc sau đó bắt giữ Ye, trong khi giới truyền thông nước này đưa tin về các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông.

Trong cuộc phỏng vấn đó, Hunter Biden cũng trải lòng về những vấn đề cá nhân, trong đó bao gồm vụ ly hôn với người vợ cũ. Trong quy trình ly hôn tại tòa, cá luật sư của người vợ cũ cũng nhắc tới một viên kim cương mà Hunter Biden đã nhận được và cho rằng nó trị giá 80.000 USD. Trong khi, Hunter nói rằng nó chỉ có giá trị khoảng 10.000 USD.

Việc tiếp nhận một món quà giá trị như vật có thể gây ra vấn đề thuế với Hunter Biden, và ông cũng không đề cập tới việc ông giải quyết vấn đề này như thế nào sau đó.

Theo CNN, các nhà điều tra cũng đang làm rõ xem liệu Hunter Biden có khai man thu nhập để trốn thuế trong thời gian dài hay không.

Được biết, Hunter Biden có khoảng thời gian ngắn làm việc như một luật sư đại diện cho Patrick Ho – người quản lý một tổ chức được CEFC hậu thuẫn, và đã bị kết án năm 2018 vì chi hàng triệu USD tiền hối lộ cho các quan chức ở Cộng hòa Chad và Uganda để làm lợi cho các dự án năng lượng của CEFC ở các nước này.

Ho bị kết án 3 năm tù giam. Sau đó, ông được trả tự do và trở về Hong Kong.

Theo New Yorker, Hunter Biden từng tham gia vào một dự án kinh doanh ở Trung Quốc từng làm dấy lên nhiều quan ngại trong chính quyền Tổng thống Barack Obama và đội ngũ của ông Joe Biden.

Năm 2013, Hunter Biden cùng các đối tác Mỹ và Trung Quốc thiết lập một quỹ đầu tư có tên BHR Partners để giành các thỏa thuận làm ăn bên ngoài Trung Quốc. Hunter Biden là một thành viên không được trả lương trong ban lãnh đạo của BHR và nhận được một tỷ lệ cổ phần sau khi cha ông rời nhiệm sở; theo New Yorker.

Thách thức dành cho ông Joe Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ gặp thách thức lớn từ vụ điều tra nhằm vào con trai mình (Ảnh: NYPost)

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ gặp thách thức lớn từ vụ điều tra nhằm vào con trai mình (Ảnh: NYPost)

Trong cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ duy trì hoạt động độc lập của Bộ Tư pháp, không bị ảnh hưởng bởi chính trị.

“Tôi sẽ không bảo họ phải làm gì và không được làm gì. Tôi sẽ không nói kiểu như, hãy khởi tố người A, B hay C” – ông Biden nói – “Đó không phải Bộ Tư pháp của tôi. Đó là Bộ Tư pháp của người dân”.

“Cá nhân hay những cá nhân mà tôi lựa chọn để lãnh đạo cơ quan đó sẽ là những người có khả năng đưa ra quyết định độc lập về ai mà họ cần khởi tố và ai thì không” – ông nói thêm.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội gần như chắc chắn sẽ bấu víu lấy vụ điều tra nhằm vào Hunter Biden để tiếp tục đưa ra cáo buộc rằng, các hoạt động của Hunter ở Trung Quốc là tín hiệu cho thấy sự “xung đột lợi ích” của ông Joe Biden khi ông đưa ra chính sách ngoại giao với Bắc Kinh.

Đây chắc chắn sẽ là một vấn đề mà ứng viên Tổng chưởng lý mà ông Biden đề cử sẽ phải đối mặt trong cuộc điều trần ở Thượng viện trước khi nhậm chức.