TT Trump đòi lập danh sách các nghị sĩ Cộng hòa gọi Joe Biden là Tổng thống đắc cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông thấy “bất ngờ” khi có “rất nhiều” nghị sĩ đảng Cộng hòa tin ông Joe Biden đắc cử, và yêu cầu đưa ra danh sách những ai nói vậy.

Tổng thống Trump đến bang Georgia vận động cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa (Ảnh: NYTimes)
Tổng thống Trump đến bang Georgia vận động cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa (Ảnh: NYTimes)

Tờ Washington Post đã thực hiện một cuộc thăm dò với tất cả 249 nghị sĩ tại Hạ viện và Thượng viên, và tính đến chiều ngày 5/12 (giờ Mỹ) đã phát hiện ra 27 người nói rằng ông Biden đã giành chiến thắng trong kỳ bầu cử Tổng thống. 220 người khác không nói ai giành chiến thắng; 70% không đưa ra bình luận.

Trước đó, số nghị sĩ nói ông Biden chiến thắng là 25.

“25, wow! Tôi thấy bất ngờ khi có nhiều đến vậy. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu chiến đấu. Hãy gửi cho tôi danh sách 25 nghị sĩ này. Tôi đã đọc Washington Post Fake News ít nhất có thể!” – ông Trump viết trên Twitter, nhắc lại bài viết của tờ Washington Post.

Washington Post chỉ ra rằng có 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa, chiếm 3% tổng số nghị sĩ của đảng Cộng hòa, công khai ủng hộ chiến lược hiện tại của ông Trump, là tuyên bố chiến thắng và đệ đơn kiện gian lận bầu cử ở các bang do dự mà ông đã để thua.

Trong tuần này, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đã né tránh những câu hỏi liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử mà ông Trump đưa ra, và từ chối tham gia vào việc này.

Trong hôm thứ Năm vừa qua, thủ lĩnh phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cũng né những câu hỏi về việc ông sẽ làm thế nào để chống lại các chỉ thị từ ông Biden trong những ngày đầu tiên ông nhậm chức.

“Hãy chờ đợi cho tới khi chúng ta chứng kiến ai tuyên thệ nhậm chức” – McCarthy nói – “Và chúng ta có thể thảo luận về điều đó”.

Nhưng Kellyane Conway, cựu cố vấn của Tổng thống Trump, lại tỏ ý ngờ vực về nỗ lực pháp lý của ông Trump.

“Nếu bạn nhìn vào kết quả đếm số lá phiếu đại cử tri, dường như Joe Biden và Kamala Harris sẽ chiến thắng. Tôi cho rằng các đại cử tri sẽ xác nhận điều đó và biến nó thành điều chính thức. Chúng ta, như một đất nước, sẽ tiến về phía trước, bởi chúng ta luôn làm vậy” – Conway nói.

Nhân ngày Lễ Tạ ơn, ông Trump đã đưa ra cam kết sẽ rời khỏi Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden. “Chấp nhận thua cuộc sẽ là điều rất khó khăn”, ông Trump nói thêm.

Nhưng trong lúc ngày mà đại cử tri bỏ phiếu (14/12) sắp đến gần, đội ngũ của ông Trump vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bỏ phiếu ở một số bang.

Ông Trump đã tới bang Georgia để vận động tranh cử cho các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong hôm cuối tuần. Các luật sư ủng hộ Trump gồm Lin Wood và Sidney Powell đã kêu gọi người dân Georgia tẩy chay bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa để ủng hộ ông Trump.

Powell nói rằng người dân bang Georgia không nên đi bỏ phiếu cho đến khi bang này kiểm tra kỹ lưỡng quy trình bầu cử và ngừng sử dụng các máy bỏ phiếu của hãng Dominion.

“Tôi kêu gọi tất cả người dân Georgia tuyên bố rằng các bạn sẽ không đi bỏ phiếu cho đến khi lá phiếu của bạn được bảo vệ” – Powell nói.