Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Ông John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ không đồng ý với quan điểm của ông Biden khi không coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ (Ảnh: Reuters).
Ông John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ không đồng ý với quan điểm của ông Biden khi không coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News ngày 3/12, ông Ratcliffe cảnh báo chính quyền sắp tới của ông Biden không nên "chính trị hóa hoạt động tình báo" và kêu gọi cần thành thật thừa nhận Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt".

Ông Ratcliffe nói, ông có "lợi thế độc đáo" và "nhiều thông tin về mối đe dọa của Trung Quốc hơn bất kỳ ai khác". Ông nhấn mạnh rằng thông tin tình báo cho thấy rõ ràng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ; những người nói Nga là mối đe dọa lớn hơn đang chính trị hóa hoạt động tình báo.

John Ratcliffe chỉ ra rằng Trung Quốc có ý định bá quyền về kinh tế, quân sự và công nghệ, cũng là quốc gia duy nhất có khả năng thách thức quyền bá chủ của Mỹ về mọi mặt. Ông cũng kêu gọi Mỹ phải đáp trả những thách thức của Trung Quốc khi vẫn còn đang chiếm vị trí thống trị. Mỹ hiện đang ở thế tấn công và Trung Quốc ở thế phòng thủ.

Ông Joe Biden đang lựa chọn các thành viên nội các để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Ông Joe Biden đang lựa chọn các thành viên nội các để chuẩn bị cho lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Đồng thời, Ratcliffe cũng đăng một bài báo trên tờ The Wall Street Journal ra ngày 3/12 với tựa đề “Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia số Một”.

Bài báo nhận định rằng Trung Quốc đã gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các nền dân chủ toàn cầu kể từ sau Thế chiến II, các nhà hoạch định chính sách cần phải chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài với Bắc Kinh. Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một thời kỳ đối đầu không giới hạn với Mỹ, Washington cũng cần phải chuẩn bị tốt. Các nhà lãnh đạo Mỹ phải vượt qua sự khác biệt về đảng phái, hiểu rõ mối đe dọa này, công khai nói về nó và hành động để giải quyết nó.

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 4/12 viết, ông Joe Biden đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Donald Trump để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông Biden cho rằng Trung Quốc “sẽ không ăn mất bữa trưa của người Mỹ”. Ông cũng cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ chứ không phải là mối đe dọa lớn nhất, nước Nga mới là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ. Quan điểm này của Biden đã bị nhiều người ở Mỹ chỉ trích, cho rằng ông nhận thức không đủ về mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, Washington sẽ tăng đáng kể ngân sách tình báo đối với Trung Quốc năm 2021, và một số quan chức chính phủ Mỹ gần đây cũng đưa ra nhận xét Trung Quốc là "mối đe dọa số một" đối với Mỹ. Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra phản ứng mạnh mẽ.

Phản ứng của phía Trung Quốc về vụ việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/12, khi một phóng viên đặt câu hỏi, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe nói rằng Trung Quốc là mối đe dọa số một đối với dân chủ và tự do ở Mỹ và thế giới, phản ứng của Trung Quốc như thế nào? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã trả lời về điều này.

Giới quan sát phán đoán dưới thời ông Joe Biden, cuộc đối đầu Mỹ-Trung sẽ vẫn gay gắt nhưng sẽ diễn ra theo cách thức khác thời ông Donald Trump (Ảnh: Dwnews).

Giới quan sát phán đoán dưới thời ông Joe Biden, cuộc đối đầu Mỹ-Trung sẽ vẫn gay gắt nhưng sẽ diễn ra theo cách thức khác thời ông Donald Trump (Ảnh: Dwnews).

Bà Hoa Xuân Oánh chỉ trích rằng khi tình hình dịch bệnh trong nước ở Mỹ nghiêm trọng, mọi người đều chú ý theo dõi và thông cảm cho hoàn cảnh của người dân Mỹ, tuy nhiên, một số chính trị gia ở Mỹ không đồng ý với điều này, vẫn tìm cách gây thù chuốc oán trên khắp thế giới.

Bà Hoa Xuân Oánh đã sử dụng "Don Quixote" để mô tả bài báo về mối đe dọa từ Trung Quốc do Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) công bố ngày 3/12. Hoa Xuân Oánh nói: "Không có bất cứ bằng chứng thực sự nào trong toàn bộ bài báo, chỉ lặp lại những lời nói dối và tin đồn, làm mọi thứ có thể để vu khống và bôi nhọ Trung Quốc, đồng thời tuyên truyền về mối đe dọa của Trung Quốc".

Hoa Xuân Oánh nói: "Đây có thể được coi là một trò lừa dối được các cơ quan liên quan của chính phủ Mỹ dựng lên trong thời gian qua". Bà nói: “Kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập hơn 70 năm trước, đã từ một nước nghèo và yếu phát triển thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dựa vào phát triển hòa bình chứ không phải bành trướng và xâm lược”.

Bà nêu ví dụ, trong hơn 70 năm qua, 850 triệu người nghèo Trung Quốc đã thoát nghèo thành công, đóng góp tỉ lệ hơn 70% vào công cuộc xóa đói giảm nghèo toàn cầu; năm 2021 tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ đóng góp hơn một phần ba tăng trưởng kinh tế thế giới. Từ năm 1990 đén nay, quân đội Trung Quốc đã tham gia đợt 26 hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc và cử hơn 40.000 lượt lính tham gia, trở thành quốc gia có nhiều quân gìn giữ hòa bình nhất trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an”.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trung Quốc chưa bao giờ chủ động gây ra chiến tranh và cũng chưa bao giờ xâm phạm một tấc lãnh thổ của nước khác. Sự thật luôn chứng minh Trung Quốc trước nay luôn là người xây dựng hòa bình thế giới, đóng góp vào sự phát triển toàn cầu và là người bảo vệ trật tự quốc tế” (!).

Đáp lại việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc là mối đe dọa an ninh số một, bà Hoa Xuân Oánh nói: “Trong những năm gần đây, Mỹ đã ra sức theo đuổi chủ nghĩa đơn phương, rút lui khỏi các tổ chức quốc tế và các điều ước, phá hoại chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế, quay lại tư duy Chiến tranh Lạnh, ủng hộ sự cạnh tranh giữa các cường quốc và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân, làm gia tăng sự mất cân bằng chiến lược toàn cầu; ai là người bảo vệ hòa bình thế giới và ai là người phá vỡ trật tự quốc tế? Cộng đồng quốc tế và các đồng minh của họ đều biết rõ”.

Bà nhấn mạnh, hy vọng một số chính trị gia Mỹ có thể tôn trọng sự thật, ngừng tung tin giả, ngừng chế tạo và phán tán vi rút chính trị cùng những lời nói dối chính trị, ngừng làm tổn hại quan hệ Trung-Mỹ cũng như sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ, nếu không sẽ chỉ làm tổn hại thêm uy tín và hình ảnh của nước Mỹ”.