Fed phát tín hiệu giảm nhịp độ nâng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Fed phát tín hiệu sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất trong tháng 12/2022 nhưng không đồng nghĩa rằng tổ chức này sẽ ôn hòa hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.
Fed đưa ra tín hiệu sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất (Ảnh: Getty)
Fed đưa ra tín hiệu sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất (Ảnh: Getty)

Nội dung cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được công bố hôm 23/11 cho thấy giới chức của ngân hàng trung ương Mỹ nhận thấy một số tín hiệu tốt trong cuộc chiến chống lạm phát

Cụ thể, các điều kiện tài chính được thắt chặt, nền kinh tế hạ nhiệt và một số lĩnh vực nhạy cảm nhất đối với lãi suất – bao gồm nhà ở - bắt đầu chậm lại.

Giới chức Fed cũng bắt đầu chú ý hơn tới tác động tích lũy của việc nâng lãi suất đối với nền kinh tế, và độ trễ của chính sách tiền tệ.

"Đa phần những người tham gia đánh giá rằng việc giảm nhịp độ nâng lãi suất sẽ sớm trở thành hành động phù hợp", biên bản viết.

Chi tiết trên càng củng cố cho quan điểm rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, hay 0,5%, trong cuộc họp sắp tới tổ chức vào trung tuần tháng 12, thay vì 0,75% như trong 4 cuộc họp trước đó.

Nhưng ngoài cuộc thảo luận về giảm tốc độ nâng lãi suất, những chi tiết khác trong văn bản này cho thấy rằng giới chức Fed vẫn cực kỳ tập trung vào việc bình ổn giá, chống lạm phát và tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn so với dự định ban đầu.

Mặc dù một số ít quan chức bắt đầu nêu quan ngại về rủi ro khi thắt quá chặt chính sách tiền tệ, nhưng quan điểm áp đảo vẫn là tiếp tục đi theo con đường hiện tại.

Một chi tiết trong văn bản nói rằng, các quan chức Fed tham gia cuộc họp cho rằng việc nâng lãi suất hiện nay là phù hợp do lạm phát vẫn ở mức cao hơn nhiều so với mức mục tiêu và thị trường lao động vẫn khỏe mạnh.

Các quan chức Fed tái khẳng định cam kết sẽ giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% - thẳng thừng bác bỏ dự báo của một số kinh tế gia rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải nâng mức lạm phát mục tiêu lên – và nhất trí sẽ tiếp tục thắt chặt định lượng (QT) ở nhịp độ hiện tại.

Họ cũng nhấn mạnh rằng mức lãi suất cuối cùng – tức lãi suất ở thời điểm sau khi Fed ngừng nâng lãi suất – sẽ là yếu tố quan trọng hơn để đạt được bình ổn giá trong tương lai, nếu so với nhịp độ nâng lãi suất. Và ở hiện tại, họ cho rằng mức lãi suất cuối cùng này có thể tăng cao hơn so với dự tính trước đó, mặc dù điều này có thể gây ra sự “bất trắc đáng kể.”

“Nhiều quan chức nhấn mạnh rằng, do lạm phát đến thời điểm hiện tại có ít tín hiệu giảm nhẹ, và sự bất cân bằng cung/cầu trong nền kinh tế vẫn dai dẳng, nên đánh giá của họ về mức lãi suất cuối cùng để đạt được các mục tiêu của Hội đồng có thể sẽ cao hơn so với dự kiến trước đây", biên bản nêu.

Nhìn chung, Fed sẽ tiếp tục quyết liệt trong cuộc chiến chống lạm phát, mặc dù họ nhận thức rõ rằng những hành động đó đang bắt đầu gây ra một số ảnh hưởng.

Một số quan chức đã bắt đầu muốn “hãm phanh” nâng lãi suất để Fed có thời gian đánh giá về mức độ tiến triển của họ, sau đó điều chỉnh nhịp độ nâng lãi suất./.

Theo Barron's