Ông Donald Trump tuyên bố chuẩn bị tăng thuế đối với 505 tỷ hàng hóa Trung Quốc

VietTimes -- Theo Reuters, hôm 20/7 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: nếu cần thiết sẽ tăng thuế suất đối với từng món hàng của Trung Quốc và tuyên bố: “Tôi đã chuẩn bị mọi việc để tăng thuế suất đối với 505 tỷ hàng nhập của Trung Quốc”.
Ông Donald Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế đánh vào tất cả mọi mặt hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.
Ông Donald Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế đánh vào tất cả mọi mặt hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Ông Trump đã tuyên bố như trên khi trả lời phỏng vấn phóng viên Joe Kernen trong chương trình phỏng vấn “Squawk Box” của kênh Tin tức về thương mại và người tiêu dùng (CNBC). Căn cứ vào tư liệu chính thức của Washington, năm 2017 Trung Quốc đã xuất khẩu sang Mỹ lượng hàng hóa trị giá 505,5 tỷ USD trong khi Trung Quốc chỉ nhập từ Mỹ lượng hàng hóa trị giá 129,9 tỷ USD. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ gia tăng mức thuế đánh vào mọi mặt hàng của Trung Quốc, cho dù nhỏ nhất. Với tuyên bố mạnh mẽ này, ông Trump cho thấy Mỹ cố ý gây sức ép từng bước cho đến khi buộc Trung Quốc phải nhượng bộ về mặt thuế quan và bày tỏ ngừng việc lấy cắp kỹ thuật của Mỹ.

Ông Donald Trump nói: “Tôi làm việc này không phải là xuất phát từ mục đích chính trị mà là muốn làm một việc đúng đắn vì đất nước chúng ta. Chúng ta đã bị Trung Quốc bóc lột trong thời gian quá dài rồi”.

Ông nói, Mỹ đã bị Trung Quốc lợi dụng trong nhiều mặt, bao gồm mậu dịch và chính sách tiền tệ. Tuy nhiên Trump nói, ông tăng mức thuế không phải do có bất cứ ác ý gì với Trung Quốc cả. “Tôi không muốn họ cảm thấy sợ hãi. Tôi muốn họ làm tốt mọi việc. Tôi rất thích chủ tịch Tập, nhưng nó (tình hình mậu dịch giữa hai nước) rất không công bằng”.

Ông Trump còn cho biết, có một quan chức Trung Quốc mà ông không nói tên từng nói với ông: trong chính phủ Mỹ trước đây chẳng có ai oán trách Trung Quốc cho đến khi ông tìm đến họ. Họ nói với ông: “Hiện nay ông không chỉ oán trách chúng tôi. Chúng tôi không thích chuyện ông đang làm”.

Mỹ đã xác định sẽ áp mức thuế tăng thêm đối với 200 tỷ hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Ông Trump nói, bước tiếp theo sẽ được quyết định tùy thuộc vào sự đáp trả của Trung Quốc. Trước đây, vào ngày 18/6 ông Trump đã chỉ thị cho Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tăng thu thêm thuế suất 10% đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc; nếu Trung Quốc tiếp tục tăng thuế suất đối với hàng hóa Mỹ thì Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế suất đối với 200 tỷ hàng hóa nhập của Trung Quốc nữa.

Ông Trump khi đó đã nói, việc thu thêm 25% thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là để buộc Trung Quốc thay đổi cách làm không công bằng của họ đối với kỹ thuật và quyền sở hữu trí tuệ theo Điều 301; đó là bước đầu tiên để thực hiện cân bằng cán cân mậu dịch giữa hai nước.

Ông nói, những động thái của Trung Quốc gần đây cho thấy họ quyết tâm bắt nước Mỹ phải ở vào địa vị không công bằng; điều này phản ánh qua kim ngạch 376 tỷ USD mà Mỹ nhập siêu trong cán cân thương mại Mỹ - Trung. Đó là điều không thể chấp nhận được, Mỹ cần phải có hành động tiếp theo để buộc Trung Quốc phải thay đổi cách làm không công bằng, mở cửa thị trường và chấp nhận phát triển mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Mỹ.

Hôm 1/7, khi trả lời phỏng vấn của hãng FoxNews, ông Trump cũng đã bày tỏ: nếu hai nước Mỹ, Trung không đạt được một hiệp nghị về thương mại thì số hàng hóa Trung Quốc bị tăng thuế suất có thể là 500 tỷ USD. Khi đó ông còn nói: “Tôi không thích chỉ lo đối phó Trung Quốc; như thế là không công bằng vì họ không phải là quốc gia duy nhất làm như thế. Hiện nay họ ngày càng lớn, ngày càng mạnh. Nói thẳng ra, họ là kẻ vi phạm lớn nhất”.