Ông Biden nói rằng các nền tảng như Facebook đang "giết người" bằng thông tin sai lệch về COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà Trắng đang gia tăng áp lực đối với các nền tảng mạng xã hội vì các thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 xuất hiện tràn lan.
Tổng thống Mỹ - Joe Biden (Ảnh: The Verge)
Tổng thống Mỹ - Joe Biden (Ảnh: The Verge)

Cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 tại Nhà Trắng đang nóng hơn bao giờ hết khi mới đây Tổng thống Biden trực tiếp chỉ trích Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác. Cụ thể tổng thống Mỹ nói rằng các mạng xã hội đang cho phép người dùng lan truyền các thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19 và đây là một trong những lý do làm gia tăng số người tử vong do đại dịch.

Khi được hỏi về một thông điệp gửi tới các nền tảng mạng xã hội như Facebook, ông Biden trả lời rằng: " Họ đang khiến cho số người không đi tiêm vắc-xin tăng lên và đây chẳng khác nào là một hành động giết người". Phía Nhà Trắng đã không bình luận thêm về những phát biểu của Tổng thống Biden.

Tuyên bố được đưa ra sau một chiến dịch phối hợp từ Nhà Trắng gây áp lực buộc Facebook và các nền tảng khác phải hành động mạnh mẽ hơn để chống lại thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19. Vào hôm thứ Năm vừa qua, một báo cáo từ Surgeon General Vivek Murthy đã kêu gọi các nền tảng đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tài khoản chia sẻ thông tin sai lệch. Chia sẻ với báo chí, Murthy cho rằng các thuật toán của Facebook đang khiến những thông tin sai lệch được đẩy lên đầu News Feed của người dùng.

Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn của Facebook cho biết: "Thực tế là hơn 2 tỉ người dùng đã xem các thông tin có thẩm quyền về COVID-19 và vắc-xin trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên Internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ tìm vắc xin của chúng tôi để tìm ra vị trí và cách nhận vắc xin ”.

Vắc-xin COVID-19 đã được bán rộng rãi tại Mỹ, nhưng tỷ lệ tiêm chủng đã chậm lại trong những tháng gần đây. Kết quả là số trường hợp mắc bệnh và số ca tử vong liên quan đên COVID-19 đều gia tăng trong những tuần gần đây. Tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện có đều đã trải qua một quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, cho thấy rằng chúng an toàn và hiệu quả.

Theo The Verge