Facebook xóa hơn 7 triệu bài đăng vì chứa thông tin sai lệch về COVID-19

VietTimes – Vào hôm 11/8, Facebook cho biết đã xóa hơn 7 triệu bài đăng trong quý hai vì chia sẻ thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Facebook đã phát hành dữ liệu như một phần của “Báo cáo Thực thi các tiêu chuẩn cộng đồng” lần thứ sáu. Báo cáo này được hãng phát hành lần đầu tiên vào năm 2018 cùng với các quy tắc nghiêm ngặt hơn nhằm ứng phó với phản ứng dữ dội từ phía các nhà chức trách và cộng đồng về cách kiểm soát nội dung không hiệu quả của mạng truyền thông xã hội.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết hãng sẽ mời các chuyên gia vào tuần này để tính toán các tiêu chuẩn được sử dụng trong báo cáo, bắt đầu từ năm 2021. Công ty đã phải đối mặt với một cuộc tẩy chay quảng cảo vào hồi tháng 7/2020 vì đã không kịp thời xóa bỏ các bài đăng có chứa ngôn từ thù địch.

Tổng cộng, trong quý 2/2020, Facebook đã xóa khoảng 22,5 triệu bài đăng có chứa lời lẽ thù địch trên ứng dụng hàng đầu của hãng, tăng đáng kể so với 9,6 triệu bài trong quý đầu tiên. Trong đó, có tới 7 triệu bài đăng bị xóa vì đăng tải thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19.

Ngoài ra, công ty cũng đã xóa 8,7 triệu bài đăng liên quan đến các tổ chức “khủng bố”, tăng hơn 2 triệu bài so với 6,3 triệu bài đăng trong quý trước.

Trong bối cảnh đại dịch, việc kiểm soát các thông tin sai lệch của Facebook chủ yếu dựa vào các công nghệ tiên tiến thay vì các nhân viên bởi nhiều người phải làm việc tại nhà.

Theo Reuters