Obama và Erdogan thảo luận suốt 80 phút về việc xâm chiếm Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc nói chuyện điện thoại suốt 80 phút. Được biết, Tổng thống Mỹ đã cố gắng thuyết phục Erdogan kiềm chế trong cuộc xung đột với Syria.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cuộc nói chuyện, ông Obama nhấn mạnh rằng người Kurd Syria không nên chiếm nhiều lãnh thổ hơn. Nhưng đồng thời phóng viên Trung Đông Patrick Cockburn của tờ The Independent cho biết, Washington sẽ không bỏ rơi người Kurd Syria vì Ankara. Như vậy, ông Obama vẫn không để lôi kéo Mỹ tham gia vào xung đột trực tiếp, bất kể  áp lực từ phía Erdogan.

Theo The Independent  xung đột Syria đã lên đến đỉnh điểm. Lực lượng vũ trang Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã tấn công đạt hiệu quả  tại tỉnh Aleppo, tiến lên miền bắc về phía giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng trong thời gian này, trên lãnh thổ diễn ra cuộc giao tranh của người Kurd Syria, với sự hỗ trợ của Mỹ chặn các nguồn cung cấp của chiến binh IS và những nhóm cực đoan khác.

Ông Obama và ông Erdogan cũng kêu gọi Nga và chính quyền Syria “chấm dứt các cuộc không kích vào phe đối lập ôn hòa”, Nhà Trắng thông báo sau một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

"Cả hai lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận đã đạt được hồi tuần trước ở Munich về việc ngừng các hoạt động quân sự tại Syria và kêu gọi Nga và chế độ Assad chấm dứt các cuộc không kích chống lại lực lượng đối lập ôn hòa", tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Sau khi chiến dịch của không lực Nga ở Syria bắt đầu, từ phía phương Tây thường xuyên vang lên những cáo buộc nhằm vào Nga mà không kèm theo bất cứ bằng chứng cụ thể nào về việc những cuộc không kích dường như không nhằm vào phiến quân IS mà vào phe đối lập ôn hòa và các cơ sở dân sự. Phía Nga đã nhiều lần phủ nhận những thông báo này và tuyên bố rằng mục đích của không quân Nga tại Syria chỉ duy nhất là các nhóm khủng bố chứ không phải các cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo Sputnik