Nửa triệu người Trung Quốc ký tên đòi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn nửa triệu người Trung Quốc đã ký tên vào bức thư chung gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi điều tra Phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ để “ngăn chặn” đại dịch trong tương lai.
Thời báo Hoàn cầu nghi ngờ rằng phòng thí nghiệm ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ có thể là nơi khởi nguồn của COVID-19 (Ảnh: GlobalTimes)
Thời báo Hoàn cầu nghi ngờ rằng phòng thí nghiệm ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ có thể là nơi khởi nguồn của COVID-19 (Ảnh: GlobalTimes)

Thông tin trên được đăng tải trên Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc. Được biết, Viện Nghiên cứu Các bệnh truyền nhiêm của quân đội Mỹ (USAMRIID) tại Fort Detrick, bang Maryland, từng phải đóng cửa tạm thời vào năm 2019 sau một cuộc thanh tra của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Phòng thí nghiệm này lúc bấy giờ nói rằng, nguyên nhân mà nó phải đóng cửa tạm thời là do “các vấn đề về cơ sở hạ tầng, cụ thể là quá trình khử ô nhiễm nguồn nước thải”. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu tỏ ý hoài nghi lời giải thích này, và nói rằng một nghiên cứu được Chương trình nghiên cứu “All of Us” của Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia công bố hồi tháng 6 cho thấy COVID-19 có thể đã xuất hiện ở Mỹ từ tháng 12/2019.

“Đã có một vụ rò rỉ xảy ra tại phòng thí nghiệm này vào mùa Thu năm 2019, ngay trước khi đợt bùng phát dịch COVID-19 xảy ra. Tuy nhiên, thông tin chi tiết đã bị Mỹ giấu nhẹm với lý do là vì an ninh quốc gia” – bức thư mà nhiều người dân Trung Quốc ký tên có đoạn.

Bức thư này nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia virus của phương Tây và đại diện giới truyền thông Mỹ tới thăm Viện Virus ohcj Vũ Hán, trong khi Mỹ lại không làm tương tự với phòng thí nghiệm ở Fort Detrick hay chia sẻ dữ liệu với “các nước không bị ảnh hưởng bởi địa chính của Mỹ, trong đó có Trung Quốc”.

Tháng 1 năm nay, một nhóm các chuyên gia quốc tế đã tới Vũ Hán để tham gia cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc của COVID-19. WHO sau đó đưa ra một bản báo cáo nói rằng rất khó có khả năng virus corona chủng mới rõ rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.