Nữ tiếp viên hàng không 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Chiều nay (18/3), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế TP, Hà Nội cho biết, nữ tiếp viên hàng không là bệnh nhân thứ 59 mắc COVID-19 đã 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.
Báo chí dự họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Báo chí dự họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – cho hay, tính đến 15h ngày 18/3, toàn TP. Hà Nội đã ghi nhận 15 trường hợp mắc COVID-19, chưa có trường hợp tử vong phân bố trên 4 quận/huyện gồm Ba Đình (8 trường hợp), Hoàn Kiếm (2 trường hợp), Long Biên (2 trường hợp), Cầu Giấy (2 trường hợp) và 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài.

Hiện, đã có 415 người tiếp xúc gần (F1), đã lấy mẫu xét nghiệm 406 người (do 9 trường hợp đã chuyển đi nước ngoài). 403/406 người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, 3 người chưa có kết quả xét nghiệm. 

Số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F2) là 2.800 người. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú.

Đáng chú ý, bệnh nhân thứ 59 mắc COVID-19, L.T.Q., 30 tuổi, là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.  

Từ 0h ngày 15/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã yêu cầu các cảng hàng không đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ các nước khu vực Schengen, Anh, Bắc Ai len, Iran, Hàn Quốc.

Đến hết ngày 17/3, các cảng hàng không đã thực hiện kiểm dịch và lấy mẫu xét nghiệm cho 1.953 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung để đón các trường hợp về từ vùng có dịch gồm: Khu nhà ở Pháp Vân 2.000 chỗ, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội với 800 chỗ.

Đến nay, tất cả ca bệnh ghi nhận tại Việt Nam đều được xác minh, làm rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa thể kiểm tra, rà soát được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ xuất hiện thêm những ca bệnh mới rất cao.