Nữ sinh Lào xinh đẹp, giỏi tiếng Việt, ước mơ trở lại Việt Nam

VietTimes -- Vang Yeng  là sinh viên giỏi khóa đào tạo tiếng Việt tại trường Đại học Vinh (Nghệ An). Cô nhận được sự chú ý của mọi người bởi gương mặt xinh xắn, trong sáng, thu hút người nhìn bằng đôi mắt long lanh và nụ cười tỏa nắng.
Yeng quyết tâm chinh phục Tiếng Việt  vì tình yêu đối với Việt Nam.
Yeng quyết tâm chinh phục Tiếng Việt vì tình yêu đối với Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), cô gái Vang Yeng, sinh năm 1998 đã ấp ủ giấc mơ Đại học  tại Việt Nam. Luôn khao khát được trở thành một nhân viên Kế toán giỏi nên ngay khi có cơ hội, với bản tính độc lập, năng động và quyết đoán, Yeng đã quyết định chọn ngành Kế toán - Khoa kinh tế, Trường Đại học Vinh là nơi thực hiện ước mơ của mình.

Vang Yeng , xinh đẹp trong bộ trang phục truyền thống Lào.

Vang Yeng , xinh đẹp trong bộ  trang phục truyền thống Lào.

Với một du học sinh nào thì ngôn ngữ bao giờ cũng là chìa khóa bắt đầu tất cả. Trước khi  đến với ngôi trường mới, được tham gia các hoạt động, thậm chí sống và sinh hoạt cùng các sinh viên Việt Nam, Yeng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ về trường, về đất nước, văn hóa và con người thành Vinh. Điều khiến cô gái xinh đẹp ấn tượng  và cảm thấy yên tâm là ngôi trường đại học có cơ sở vật chất kĩ thuật, cùng chất lượng giáo viên giảng dạy cao và sinh viên thân thiện. Điều đó đã giúp Yeng vững tin theo đuổi 4 năm học ở đây dù mất mất thêm thời gian 1 năm để học tiếng.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Vang Yeng cho biết: “ Em đã có những ngày đẫm nước mắt vì nhớ nhà, nhớ quê hương, không quen với cuộc sống, thời tiết nơi đây, nhất là gặp rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ, khi nói chưa chuẩn, khả năng nghe kém”.

Tuy nhiên, trong trường có nhiều hoạt động cho sinh viên Lào tham gia, các giảng viên nhiệt tình giảng dạy, giúp đỡ các em du học sinh và có những người bạn tốt bụng, cởi mở mà giai đoạn đó trôi qua nhanh chóng và cuộc sống sinh viên của Yeng cũng trở nên sôi động, thú vị hơn mỗi ngày.

Trong những năm học tập tại trường  Đại học Vinh, Yeng luôn đạt kết quả học tập Khá. Ngoài ra, Yeng còn thường xuyên tham gia các Câu lạc bộ, các tiết mục văn nghệ trong những dịp lễ lớn của trường. Yeng từng được nhận giấy khen của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam về hoạt động giao lưu văn hóa. Yeng và các bạn sinh viên Lào luôn muốn đem đến tiếng hát và những điệu múa đặc trưng của đất nước mình giới thiệu tới tất cả sinh viên Việt Nam. Qua đó, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt – Lào từ bao đời nay.

Giáo viên Nguyễn Thị Khánh Chi- Dạy tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào nhận xét Yeng là một học sinh chăm chỉ, thông minh, chăm ngoan.
Giáo viên Nguyễn Thị Khánh Chi- Dạy tiếng Việt cho các lưu học sinh Lào nhận xét Yeng là một học sinh chăm chỉ, thông minh, chăm ngoan.

“Khi được học tập và làm việc tại trường Đại học Vinh, em đã được thầy cô, bạn bè yêu mến và giúp đỡ rất nhiều. Em cũng đã có cơ hội khám phá những địa điểm du lịch mới mẻ,những giá trị văn hóa độc đáo cùng những món ăn đặc trưng của con người thành Vinh, khiến em không thể nào quên được và xem đây như quê hương thứ hai của mình vậy” – Yeng chia sẻ.

Sau khi hoàn thành tốt chương trình học, Yeng dự định sẽ trở về Lào theo đuổi công việc nhân viên kế toán liên quan đến ngành học của cô. Nhưng vì tình yêu đối với nơi này, Yeng mong muốn sau một thời gian thời gian công tác sẽ trở lại Việt Nam để học Thạc sĩ và không ngừng nâng cao, trau dồi kiến thức để phục vụ tốt cho công việc của mình.