Nóng: TP.HCM đề nghị phổ biến danh sách 76 hành khách cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 34 đến cộng đồng

VietTimes -- Chuyến bay QR 974 (xuất phát từ từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3) có 76 hành khách. Sở Y tế TO.HCM đề nghị UBND các quận huyện phổ biến danh sách hành khách này đến cộng đồng để sớm xác định việc tiếp xúc.

Kiểm dịch Y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: N.T
Kiểm dịch Y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: N.T

Chiều 13/3, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn đề nghị UBND quận, huyện và các cơ sở, ban, ngành phổ biến danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hàng hàng không Quatar Away, xuất phát từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3, đến các cơ quan, ban, ngành trực thuộc và người dân của địa phương để phối hợp tìm kiếm. Qua đó, sớm phát hiện những hành khách đã đi đến TP.HCM.

Đồng thời, việc phổ biến danh sách hành khách đến người dân địa phương cũng giúp xác định thêm những trường hợp hiện đang sinh sống làm việc tại thành phố đã có tiếp xúc với người bệnh số 34 và với những hành khách trên chuyến bay này.

Danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hàng hàng không Quatar Away, xuất phát từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3 (trang 1). Ảnh: SYT
Danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hàng hàng không Quatar Away, xuất phát từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3 (trang 1). Ảnh: SYT
Danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hàng hàng không Quatar Away, xuất phát từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3 (trang 2). Ảnh: SYT
Danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 của hàng hàng không Quatar Away, xuất phát từ Doha, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3 (trang 2). Ảnh: SYT

Khi phát hiện các thông tin nêu trên, người dân cần báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn để tích cực thực hiện  các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM, Trung tâm Y tế quận, huyện và chính quyền địa phương điều tra, xác minh khoanh vùng và xử lý giao dịch tại chỗ đảm bảo khẩn trương, chặt chẽ.

Đồng thời, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với hành khách đi trên chuyến bay nêu trên và những người tiếp xúc gần đã tới lưu trú cư trú tại thành phố theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các BV, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa phổ biến danh sách hành khách trên chuyến bay đến nhân viên y tế của đơn vị, cơ sở để tăng cường cảnh giác khi tiếp nhận người bệnh phải khai thác thông tin có đi trên chuyến bay nói chuyện hay không hoặc có kiếp giúp hành khách của chuyến bay.

Khi phát hiện yếu tố nghi ngờ, người dân cần báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM hoặc Trung tâm Y tế quận huyện và BV quận trên địa bàn để tiếp cận thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh. 

Trước đó, ngày 10/3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp trên chuyến bay số hiệu QR 974 (nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 2/3) dương tính với COVID-19.

Đây là ca nhiễm COVID-19 số 34 tại Việt Nam (đang được cách ly điều trị tại BV Đa khoa Bình Thuận). Đến hiện tại, đã có nhiều ca xác định bị nhiễm COVID-19 có liên quan đến ca số 34 này.

Trên chuyến bay này có 76 hành khách, trong đó có nhiều hành khách có thể đăng ký lưu trú, cư trú tại TP.HCM.