Nóng mạng xã hội vì phong tỏa tầng 12 Lô D chung cư Phạm Viết Chánh

VietTimes – Từ chiều qua 29/6, mạng xã hội nóng lên vì thông tin phong tỏa tầng 12 Lô D chung cư Phạm Viết Chánh và toàn bộ cư dân tầng này buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly cộng đồng.
Lối vào Lô D chung cư Phạm Viết Chánh (Ảnh: Quang Định)
Lối vào Lô D chung cư Phạm Viết Chánh (Ảnh: Quang Định)

Từ chiều tối hôm qua 29/6, mạng xã hội nóng lên vì thông tin toàn bộ cư dân tầng 12 Lô D chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và phong tỏa, cách ly cộng đồng. Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư này lên mạng xã hội than mất ngủ nguyên đêm 29/6 vì nỗi lo không biết địa điểm này có trở thành "điểm nóng" lan truyền dịch bệnh ra cộng đồng hay không? 

Sáng nay 30/6, theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, công nghệ xét nghiệm mới đã khẳng định tất cả các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 được lấy của toàn bộ cư dân tầng 12, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM ngày hôm qua 29/6 đều âm tính.

Test phát hiện COVID-19 theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn với một số ưu việt như kỹ thuật được tích hợp của các thử nghiệm, thời gian cho kết quả rút ngắn, khiến toàn bộ cư dân tầng 12 chung cư Phạm Viết Chánh thở phào nhẹ nhõm vì âm tính toàn bộ, bao gồm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 326 mới đây có thông tin nghi là tái dương tính và mẫu bệnh phẩm của toàn bộ người nhà, cư dân các hộ cùng tầng 12 của chung cư này.

Lệnh phong tỏa tầng 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh được ban ra ngày hôm qua 29/6, sau khi bệnh nhân 326 sống tại đây đã khỏi bệnh, được xuất viện về nhà, cơ quan y tế theo dõi chặt chẽ sau khi xuất viện nhưng đến thời gian này  bệnh nhân 326 có kết quả xét nghiệm không rõ ràng, nghi là tái dương tính.

Bà Bùi Thị Hồng Quế - Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM - đã ký thông báo yêu cầu toàn thể cư dân sống tại tầng 12 lô D chung cư Phạm Viết Chánh không rời khỏi nơi cư trú, tập trung lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Corona chủng mới.

Việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được bà Quế cho biết thực hiện theo chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) và Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh nhằm kịp thời khoanh vùng, khống chế và phòng ngừa lây lan virus Corona ra cộng đồng dân cư.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bệnh nhân 326 là nữ, sinh năm 2000, là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại BV Dã chiến Củ Chi, có kết quả dương tính với virus ngày 25/5.

Sau thời gian điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 9/6. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh, sau đó mới về nơi cư trú - tầng 12 Lô D chung cư Phạm Viết Chánh và được xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra.

Cơ quan chức năng cho biết hôm 20/6, bệnh nhân 326 có kết quả dương tính yếu. Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã yêu cầu phường 19 quận Bình Thạnh và người dân sống cùng tầng với bệnh nhân nghiêm túc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, hoang mang vì dương tính yếu với virus Corona hầu như không có khả năng lây lan ra cộng đồng.